“Ôi ! sống đẹp là thế nào, hỡi bạn ?” Viết một bài văn trình bày suy nghĩ của mình về câu thơ của Tố Hữu

Con người ta sinh ra và lớn lên, ai lại không một lần ước mơ, dù là ước mơ thật bình thường, thật đơn giản. Ai cũng có những khát vọng, niềm tin và tư tưởng để sống. Đứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời có biết bao điều mới lạ đặt ra đòi hỏi phải nhận thức và xử lý. Đâu sẽ là sống đẹp, sống có ích; đâu là hạnh phúc, là ước mơ cao đẹp?

“Sống đẹp” không phải là một cái gì cao xa mà rất gần gũi với chúng ta. Đó không phải là những lý lẽ, những lời nói suông, những phương châm trong giấy sách vở… mà là những việc làm, những hành động cụ thể diễn ra hàng ngày trong đời sống của chúng ta. Hiểu về “Sống đẹp” có rất nhiều cách khác nhau Đó là sống có đạo đức trong sáng, bản lĩnh vững vàng, có lý tưởng và sống bên mình vì lý tưởng. Chỉ khi xác định được điều đó ta mới sống và làm việc thật sự có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Trong thực tế, rất có thể có một số bạn trẻ nghĩ “Sống đẹp” là một khái niệm xa vời, khó thực hiện; tuy nhiên, nếu nhìn thẳng và sâu vào vấn đề trong thời kỳ đất nước công nghiệp hóa – hiện đại hóa, ta thấy điều đó thật sự không có gì xa lạ mà trái lại nó tồn tại ngay trong cách nghĩ, cách làm hay nói gần hơn là trong cách ăn nói, ứng xử, trong lao động, công tác, học lập và đời sống thường nhật của mỗi con người.

Trong chiến tranh, lớp lớp cha anh ta đã sống và công hiến quên mình, họ sẵn sàng hi sinh những gì riêng tư để đổi lấy nền độc lập dân tộc. Thế hộ trẻ chúng ta hôm nay chính là lý tưởng cách mạng và khát vọng sống, cống hiến cho quê hương, đất nước. Mỗi con người có khả năng khẳng định mình, nhất là ở tuổi trẻ, bởi dù trong bất cứ hoàn cảnh nào các bạn trẻ cũng luôn luôn khát khao được thực hiện những ước mơ và khát vọng của bản thân.

Theo nghĩa khác, “Sống đẹp” cũng có nghĩa là chúng ta phải biết dung hoà mọi mặt: môi trường sống và làm việc, quan hệ xã hội, gia đình… Một hành động giúp đỡ người già cả, tàn tật, người gặp khó khăn hoạn nạn; một phong trào cứu trợ đồng hào bị thiên tai; một phong trào đền ơn đáp nghĩa rộng khắp; những lớp học tình thương đem ánh sáng văn hoá đến với trẻ em nghèo… Tất cả việc làm ấy là kết quả của một cách sống coi trọng nhân nghĩa, đề cao lý tưởng cao đẹp, phát huy trái tim nồng nhiệt, xung kích vào những công việc của Tổ quốc và nhân dân. “Sống đẹp” phải chăng nó cũng giống như lý tưởng và ước mơ, bao giờ nó cũng song hành.

Thực tế trong cuộc sống, có rất nhiều những tấm gương để chúng ta suy nghĩ và học tập noi theo. Với tôi, đó là tấm gương của những em học sinh nghèo học giỏi, những em vươn ra ánh sáng từ gia đình có hoàn cảnh neo đơn, bệnh tật… Có lẽ vì xuất phát điểm như thế nên mỗi con người chúng la, ai cũng đều có riêng cho mình những mục đích, lý tưởng, ước mơ và hoài hão khác nhau. Nhưng để “Sống đẹp” thì ai cũng phải tự nhìn lại chính mình, suy ngẫm và thực hiện hoài bão đó.

Tóm lại, “Sống đẹp” không là một khái niệm xa vời, khó  thực hiện; trái lại nó tồn tại ngay trong cách nghĩ, cách làm hay nói gần hơn là trung cách ăn nói, ứng xử trong lao động, công tác, học tập và đời sống thường nhật của mỗi con người. Thanh niên ngày nay sống đẹp, sống có ích trước hết phải là sống có lý tưởng, mục đích rõ ràng, trung thành với mục tiêu của chính mình