Kể lại câu chuyện Bác đánh cá và gã hung thần

Đề: Dựa vào lời kể của thầy cô, em hãy thuyết minh cho nội dung của bức tranh SGK trang 8, tiếng việt 4, tập 2, từ một câu chuyện Bác đánh cá và gã hung thần.
Kể lại toàn bộ câu chuyện. Nêu ý nghĩa của truyện.
BÀI LÀM
Tranh 1: Bác đánh cá kéo lưới cả ngày mà chẳng có con nào. Bác rất buồn.
Tranh 2: May mắn cho bác, mẻ lưới cuối ngày bác kéo được một chiếc bình bằng đồng, miệng đậy kín nắp.
Tranh 3: Bác mở nắp, một làn khói tuôn ra hiện hình một con quỷ.
Tranh 4: Con quỷ đòi giết bác đánh cá để thực hiện lời nguyền của nó.
Tranh 5: Bác đánh cá nhanh ý lừa được con quỷ dữ chui vào lọ rồi đậy nắp lại vứt cái bình xuống biển.
Kể lại câu chuyện
Ngày xửa ngày xưa có một bác đánh cá tuổi đã cao. Một hôm bác ra biển quăng lưới. Suốt cả ngày chẳng kéo lên được mẻ lưới nào có cá, bác buồn lắm. Bác nghĩ bụng nếu lần này mình kéo không có mình sẽ về. Không ngờ lần này thả xuống kéo lên không có con cá nào, lại có một bình to bằng đồng miệng bình đậy kín.
Bác nghĩ thầm “ cái bình này đem ra chợ bán cũng được một số tiền “. Cầm bình lên, bác bèn mở nắp ra xem có gì không, bỗng có một làn khói đen kịt phụt lên cao. Bác chưa hết ngạc nhiên thì làn khói tụ lại hiện hình một con quỷ xấu xí, dữ tợn. Hắn nhìn ông lão, phát ra giọng nói ồm ồm:
– Ta cho nhà ngươi biết. Ta sẽ giết chết nhà ngươi.
Bác đánh cá hốt hoảng, nhưng trấn tĩnh lại ngay và mắng con quỷ:
– Ta cứu ngươi ra khỏi cái bình kia, sao ngươi lại muốn giết ta. Đồ vô ơn.
Con quỷ nói:
– Ta vốn là một hung thần, vì phạm tội bị trời phạt hóa kiếp thành quỷ, nhốt vào cái bình này rồi vứt xuống biển. Mấy trăm năm nay nằm dưới biển sâu ta đã thề rằng: “ ai cứu ta ra khỏi cái bình này, ta sẽ giúp người đó giàu sang phú quý “. Nhưng chờ mãi chẳng có ai cứu ta. Giận quá ta đổi lại lời nguyền: “ ai cứu được ta thì kẻ đó sẽ phải chết “. Ta vừa đổi xong thì nhà ngươi cứu ta. Vậy nên nhà ngươi phải chết.
Nghe quỷ nói vậy, bác đánh cá nhanh trí bảo:
– Ta chết chẳng sao, nhưng trước khi chết ta muốn biết một điều.
– Ngươi nói ngươi là một hung thần, ngươi to lớn vậy làm sao ngươi chui lọt vào cái miệng bình bé tí tẹo này. Đúng là một kẻ nói khoác.
– Nhà ngươi không tin ư?
– Tin sao được, trừ khi ta tận mắt trông thấy nhà ngươi chui được vào trong bình.
Thế rồi con quỷ ngu ngốc rùng mình một cái biến thành một làn khói chui tọt vào bình, chỉ cần như thế. Bác đánh cá nhanh như cắt đậy miệng bình lại. Con quỷ vùng vẫy tìm đường chui ra, nhưng không thể nào được. Bác đánh cá vứt cái bình trở lại biển. Thế là con quỷ lại nằm dưới biển sâu.
Ý nghĩa: Kẻ độc ác vô ơn, không tình nghĩa sẽ bị trừng phạt.