Lớp 12

Bình luận ý kiến sau: Tình bạn chân chính là viên ngọc quý

Đề bài: Bình luận ý kiến sau: Tình bạn chân chính là viên ngọc quý

binh luan y kien sau tinh ban chan chinh la vien ngoc quy

Bạn Đang Xem: Bình luận ý kiến sau: Tình bạn chân chính là viên ngọc quý

Bình luận ý kiến sau: Tình bạn chân chính là viên ngọc quý

I. Dàn ý Bình luận ý kiến sau: Tình bạn chân chính là viên ngọc quý

1. Mở bài

– Dẫn dắt vấn đề
– Nêu vấn đề cần nghị luận: Tình bạn chân chính là viên ngọc quý

2. Thân bài

Xem Thêm : Nghị luận về phong trào đi du học nước ngoài của học sinh hiện nay

* Giải thích ý kiến:
– Tình bạn chân chính là gì?
– Tình bạn chân chính là viên ngọc quý có nghĩa là gì?

* Những biểu hiện của tình bạn chân chính:
– Giúp đỡ nhau lúc khó khăn
– Không tính toán, vụ lợi….

* Tại sao tình bạn chân chính lại là viên ngọc quý:
– Tình bạn nâng đỡ ta lúc khó khăn
– Tình bạn nhân đôi niềm vui niềm hạnh phúc của ta….

* Bàn luận, mở rộng: Bên cạnh những tình bạn chân chính thì cũng có những làm bạn với nhau chỉ nhằm vụ lợi….
* Bài học nhận thức và hành động:
– Tình bạn là một tình cảm cao đẹp cần trân trọng
– Ta cần tìm kiếm, giữ gìn và xây đắp tình bạn.

3. Kết bài

Xem Thêm : Bộ đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 12 năm 2020 – 2021

– Khẳng định lại vấn đề.
 

II. Bài văn mẫu Bình luận ý kiến sau: Tình bạn chân chính là viên ngọc quý

Trong cuộc sống, con người có rất nhiều mối quan hệ trong đó có lẽ quý giá nhất phải kể đến mối quan hệ bạn bè – tình bạn. Vì thế đã có ý kiến cho rằng: “Tình bạn chân chính là viên ngọc quý”.

Vậy thế nào là tình bạn chân chính? Tình bạn chân chính là mối quan hệ tốt đẹp, không vụ lợi giữa người với người dựa trên những điểm giống nhau về sở thích, cá tính, quan điểm sống…. Tình bạn ấy quý giá, trong sáng, đẹp đẽ như ngọc vậy. Một tình bạn chân chính phải là sự đồng điệu của những tâm hồn. Họ biết chung niềm vui, chia sẻ nỗi buồn, động viên nhau những lúc khó khăn. Họ đến với nhau, thân thiết bên nhau vì họ có cùng một tiếng nói, một điểm chung nào đó. Ở đó tuyệt nhiên không có những tính toán thiệt hơn, không vụ lợi cá nhân.

Trong cuộc sống này, mấy ai tồn tại mà không có tình bạn bởi tình bạn là một tình cảm đầy cao đẹp. Nó nâng đỡ ta lúc ta khó khăn, nhắc nhở ta lúc ta sa ngã, niềm vui hạnh phúc của ta được nhân lên gấp bội khi có bạn cùng sẻ chia. Và cũng vì thế, đời sống tâm hồn ta trở nên thật phong phú, ta thêm yêu đời, yêu sống. Đúng như vậy, người Việt Nam ta chắc hẳn ai cũng biết câu chuyện về tình bạn cao quý của Lưu Bình – Dương Lễ. Để Lưu Bình thoát khỏi sự sa ngã và phấn đấu được công thành danh toại, Dương Lễ đã giúp bạn bằng cách để vợ của mình cùng kề vai sát cánh cùng bạn trên con đường khoa cử đầy khó khăn. Hoặc nếu nhìn ra thế giới, ta thấy một tình bạn vĩ đại của hai con người vĩ đại – Các Mác và Ăng-ghen. Họ đã cùng đồng tâm hiệp lực, sáng tạo ra một tài sản trí tuệ vô giá: Chủ nghĩa Mác. Hoặc trong thời điểm hiện tại này, ta cũng một tình bạn bền chặt của hai tỉ phú Bill Gates – Warren Buffet. Bất chấp khoảng cách về tuổi tác, họ có một tình bạn đẹp được xây dựng nên từ sự hòa hợp về mặt quan điểm, suy nghĩ, trí tuệ. Nếu cuộc sống này thiếu vắng đi tình bạn thì tâm hồn ta sẽ cằn cỗi và tẻ nhạt đến nhường nào. Như vậy, tình bạn chân chính đúng là viên ngọc quý giữa cuộc đời. Tuy nhiên vẫn còn đó có những mối quan hệ bạn bè nhuốm màu của vụ lợi, của vật chất. Chơi với nhau, đến với nhau chỉ vì tiền bạc hoặc vì một mục đích thu lợi nào đó. Đối với những tình bạn như thế, ta cần lên án và loại bỏ.

Như vậy ý kiến “Tình bạn chân chính là viên ngọc quý” là hoàn toàn chính xác. Tình bạn là một tình cảm thiêng liêng ta cần trân trọng. Mỗi người chúng ta hãy tìm kiếm cho mình một người bạn tri kỉ, cùng giữ gìn và vun đắp cho tình bạn bền lâu.

———————HẾT——————-

Tình bạn là tình cảm trong sáng, chân thành giữa con người với con người. Khám phá thêm những ý nghĩa đẹp đẽ nhất của tình bạn, bên cạnh bài Bình luận ý kiến sau Tình bạn chân chính là viên ngọc quý, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu đặc sắc khác tại Thuthuat.Văn mẫu Việt Nam như: Nghị luận Suy nghĩ về tình bạn, Viết đoạn văn trình bày ý kiến của em về tình bạn, Ý nghĩa cao đẹp của tình bạn trong thời đại mới, Viết một bài văn về chủ đề: Không thể thiếu tình bạn.

Nguồn: https://vanmau.vn
Danh mục: Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button