Lớp 6

Cảm nhận về nhân vật Sọ Dừa qua truyện cổ tích Sợ Dừa mà em đã học

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật Sọ Dừa qua truyện cổ tích Sợ Dừa mà em đã học

cam nhan ve nhan vat so dua qua truyen co tich so dua ma em da hoc

Bạn Đang Xem: Cảm nhận về nhân vật Sọ Dừa qua truyện cổ tích Sợ Dừa mà em đã học

Bài mẫu Cảm nhận về nhân vật Sọ Dừa qua truyện cổ tích Sợ Dừa mà em đã học

Bài làm

Xem Thêm : Phân tích Bài học đường đời đầu tiên

Trong các truyện cổ tích Đông Tây thường có những người, và bên ngoài xấu xí đến ghê tởm, nhưng chính đó lại là trai tài, gái sắc. Có lẽ là tác giả hư cấu ra như vậy để thử thách người chỉ biết nhìn cái vỏ ngoài mà không chú ý đến thực chất bên trong chăng?

Sọ Dừa là một nhân vật như vậy. Sinh ra dị dạng nhưng thực ra là một chàng trai khôi ngô, tuấn tú, có tài nghệ, lao động lại giỏi giang: Chuyện đó không ai biết cả, từ mẹ chàng cho đến phú ông thuê chàng ở chăn bò. Phú ông có ba người con gái thì hai cô chị cũng không biết, chỉ cô em út biết mà thôi. Vì thế mà hai cô chị đối với chàng tỏ ra khinh thường, còn cô em út thì đem lòng yêu mến, bằng lòng lấy Sọ Dừa khi Sọ Dừa cầu hôn. Phú ông tưởng cứ thách cưới cho to là mẹ con Sọ Dừa, nhà nghèo lấy đâu ra mà sửa sang đô sính lễ! Chẳng ngờ, Sọ Dừa đưa đầy đủ những gì phú ông thách cưới. Lúc này Sọ Dừa mới biến thành một chàng trai tuấn tú. Rồi chàng dùi mài kinh sử, gặp khoa thi, đỗ Trạng nguyên, được bổ làm quan.

Bấy giờ hai cô chị vốn ác nghiệt, chua ngoa với Sọ Dừa rắp tâm hại em để cướp chồng em, thay em làm bà Trạng! Nhân khi quan Trạng đi sứ, ở nhà hai cô chị lập mưu xô em xuống sông, giữa dòng nước xoáy. Nhưng trời không để nàng chết. Nàng trôi dạt vào một đảo hoang. Đến khi thuyền quan Trạng đi sứ trở về qua thì hai vợ chồng lại gặp nhau. Tất nhiên, hai cô chị xấu hổ, bỏ trốn đi biệt xứ.

Xem Thêm : Đóng vai nhân vật Lạc Long Quân kể lại truyện Con Rồng Cháu Tiên.

Truyện có nhiều tình tiết hoang đường như Sọ Dừa lúc sinh ra chỉ là một cục thịt, không có tay chân, nhưng biết nói, biết chăn bò, vv… Hoặc như quan trạng biết trước vợ sẽ gặp tai nạn nên lúc ra đi, đưa cho vợ một hòn đá lửa, một con dao và hai quả trứng gà. Nhờ có những thứ ấy mà cá kình nuốt vào bụng, nàng không chết, lại lấy dao mổ bụng cá chui ra, vv… Nhưng ý nghĩa truyện thì rõ ràng: “Người chăm chỉ lao động sẽ được đền bù; người hiền hậu sẽ được hưởng hạnh phúc. Chỉ có kẻ ác độc mới phải chịu số phận hẩm hiu”.

GS. Vũ Ngọc Khánh (Bình giảng Thơ ca – Truyện dân gian)

——————-HẾT——————–

Trong chương trình học Ngữ Văn lớp 6 phần bài Sọ Dừa là một nội dung quan trọng các em cần chú ý Soạn bài Sọ Dừa đầy đủ.

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Hãy tưởng tượng và kể lại truyện cổ tích Sọ Dừa theo một kết thúc mới nhằm chuẩn bị trước nội dung bài Từ nhiều nghĩa và hiện tượng chuyển nghĩa của từ SGK Ngữ Văn lớp 6.

Nguồn: https://vanmau.vn
Danh mục: Lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button