Là Gì

Chất 3-MCPD là gì? Dùng nước tương chứa chất 3-MCPD có an toàn không?

Trong nước tương có chứa 3-MCPD khiến nhiều người lo lắng, hãy cùng tìm hiểu dưới đây về 3-MCPD là gì và có an toàn cho sức khỏe không?

Nước tương rất phổ biến trong các gia đình, vừa làm gia vị, vừa làm nước chấm cho nhiều món ăn thêm đậm đà. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại chất 3-MCPD trong nước tương gây độc hại, gây ung thư,… Tham khảo bài viết dưới đây để biết 3-MCPD là gì? Có an toàn cho sức khỏe người dùng không?

Bạn Đang Xem: Chất 3-MCPD là gì? Dùng nước tương chứa chất 3-MCPD có an toàn không?

3-MCPD là gì?

3-MCPD có tên đầy đủ là 3-monochloropropane-1,2-diol là một chất của nhóm chlorpropanol, đó là sinh ra trong quá trình thủy phân đậu nành bằng axit trong quá trình sản xuất nước tương và các thực phẩm khácnếu cơ thể hấp thụ quá nhiều 3-MCPD trong một thời gian dài, nguy cơ ung thư.

3-MCPD là gì?

Chất 3-MCPD trong nước tương được tạo ra như thế nào?

Phương pháp làm nước tương truyền thống là lên men đậu nành trong một thời gian dài. Hiện nay Để tăng năng suất và rút ngắn thời gian người ta dùng phương pháp thủy phân đậu tương bằng axit HCl.

Quá trình tạo ra một sản phẩm kết hợp 3 điều kiện: Thành phần clo + thành phần chất béo + nhiệt độ cao sẽ tạo ra 3-MCPD. 3-MCPD sinh ra nhiều hay ít do pH và nhiệt độ cao hay thấp.

Xem Thêm : Nail box là gì? Top các mẫu nail box đẹp, dễ gắn, nhìn như thật

Chất 3-MCPD trong nước tương được tạo ra như thế nào?Chất 3-MCPD trong nước tương được tạo ra như thế nào?

Sử dụng nước tương chứa 3-MCPD có an toàn không?

Bộ Y tế ban hành Quyết định 11/QĐ-BYT quy định hàm lượng 3-MCPDtối đa Cho phép trong nước tương, xì dầu, dầu hào là 1mg/kg.

Nếu hàm lượng 3-MCPD vượt quá giới hạn trên và sử dụng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể dẫn đến ung thư.

Cũng theo dõi Tổ chức Y tế Thế giới, Ủy ban Khoa học Thực phẩm Châu Âu và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA)3-MCPD và 1,3 CDP được liệt vào danh sách chất gây ung thư genotoxic nếu sử dụng liên tục.

Sử dụng nước tương chứa 3-MCPD có an toàn không?Sử dụng nước tương chứa 3-MCPD có an toàn không?

Cách chọn nước tương an toàn

  • Bạn nên chọn sản phẩm có thương hiệu lớn, uy tín trên thị trường, Hạn sử dụng được ghi rõ trên bao bì sản phẩm.
  • Nhìn trên nhãn hoặc thành phần để biết nước tương không chứa 3-MCPD.
  • Nên chọn siêu thị, cửa hàng có hệ thống lớn, địa chỉ mua nước tương uy tín thì Pgdphurieng.edu.vn chính là nơi bạn có thể yên tâm lựa chọn.
  • Không mua lẻ nước tương theo lít, Nước tương này có thể đã bị pha trộn và không an toàn thực phẩm.

Cách chọn nước tương an toànCách chọn nước tương an toàn

Xem Thêm : Blogger Trinh Phạm là ai? Sự nghiệp của hot Beauty Blogger đình đám

Xem thêm: Cách chọn nước tương an toàn, chất lượng.

Trên đây là những thông tin về chất 3-MCPD trong nước tương, hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về 3-MCPD, từ đó lựa chọn loại nước tương an toàn cho cả gia đình mình.

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống

Kinh nghiệm hay Pgdphurieng.edu.vn

Bạn thấy bài viết Chất 3-MCPD là gì? Dùng nước tương chứa chất 3-MCPD có an toàn không? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chất 3-MCPD là gì? Dùng nước tương chứa chất 3-MCPD có an toàn không? bên dưới để Văn mẫu Việt Nam có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: vanmau.vn của Văn mẫu Việt Nam

Nhớ để nguồn bài viết này: Chất 3-MCPD là gì? Dùng nước tương chứa chất 3-MCPD có an toàn không? của website vanmau.vn

Nguồn: https://vanmau.vn
Danh mục: Là Gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button