Lớp 10

Dàn ý nghị luận: Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen…

dan y nghi luan neu mot ngay cuoc song cua ban bi nhuom mau den

Dàn ý nghị luận: Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen…
 

I. Dàn ý nghị luận Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen… (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu ý kiến cần nghị luận: Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen, hãy cầm bút và vẽ cho nó những vì sao lấp lánh.

Bạn Đang Xem: Dàn ý nghị luận: Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen…

2. Thân bài

a. Giải thích
– “Màu đen”: Màu sắc tượng trưng cho sự đen tối, u ám. Cuộc sống bị nhuốm màu đen là cuộc sống gặp nhiều chông gai, khó khăn thậm chí đó còn là sự đau khổ, bất hạnh.
– “Những vì sao lấp lánh”: Tượng trưng cho ánh sáng của sự lạc quan, niềm hi vọng. “Cầm bút và vẽ cho nó những vì sao lấp lánh” là hành động xuất phát từ sự chủ động, lạc quan của mỗi cá nhân trong việc tìm ra hướng giải quyết cho những khó khăn mà mình đang đối mặt.
– Ý nghĩa câu nói: Đề cao sự chủ động, tinh thần lạc quan, tích cực của mỗi người trong cuộc sống. Dù hoàn cảnh bạn gặp phải có khó khăn, thất bại hay đau khổ đến nhường nào thì mỗi chúng ta nên tự mình thay đổi hoàn cảnh để có cuộc sống tốt đẹp, viên mãn hơn.

Xem Thêm : Dàn ý cảm nhận về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

b. Phân tích, chứng minh
– Cuộc sống là một hành trình ẩn chứa đầy khó khăn, thử thách và chúng có thể xảy đến với mỗi chúng ta một cách bất ngờ khiến chúng ta không thể né tránh được.
– Trong bất cứ hoàn cảnh nào, con người cũng không được phó mặc, cam chịu số phận mà phải đấu tranh để chiến thắng hoàn cảnh. Chính trong gian nan, thử thách con người mới khám phá ra sức mạnh của bản thân.
– Tin vào năng lực, bản lĩnh của chính mình để chủ động thay đổi hoàn cảnh.
– Sự lạc quan cùng tâm thế chủ động sẽ giúp con người vượt qua được những chông gai, đau khổ trong cuộc đời.
– Nếu giữ cho mình tâm thế bị động, ỷ lại, không dám đối diện với những trở ngại thì con người sẽ mãi chỉ là những kẻ thất bại, không ý chí.- Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống nên hãy nắm quyền chủ động trong chính cuộc sống của mình.

c. Bàn luận
– Khẳng định tính đúng đắn của ý kiến nghị luận.
– Chỉ cần cố gắng hết mình thì dù kết quả có như thế nào thì chúng ta cũng sẽ không phải hối hận.
– Niềm tin vào bản thân sẽ giúp chúng ta vượt qua được những trở ngại. Không nên trông chờ, dựa dẫm vào người khác bởi càng ỷ lại thì chúng ta càng thất bại.
– Phê phán những cá nhân không có thái độ sống tích cực. Họ không có ý chí, nghị lực để thay đổi hoàn cảnh khó khăn mà họ gặp phải.

d. Bài học
– Sống phải có ý chí, nghị lực sống, không được né tránh, gục ngã, cam chịu trước hoàn cảnh.
– Luôn giữ cho mình tinh thần lạc quan và luôn nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng tích cực để tìm ra cách giải quyết tối ưu nhất.
– Trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết để vượt qua mọi khó khăn, trở ngại.

3. Kết bài
– Liên hệ bản thân
– Sự lạc quan và những suy nghĩ, hành động tích cực có có sức mạnh thay đổi được hoàn cảnh, cuộc sống của mỗi cá nhân.

II. Bài văn mẫu nghị luận Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen… (Chuẩn)

Cuộc sống là một hành trình đầy thú vị. Ngày hôm nay bạn đang ở trên đỉnh cao của sự thành công nhưng cũng có thể ngày mai bạn rơi xuống vực thẳm của sự thất bại. Cuộc sống luôn có sự hòa trộn của những gam màu tươi sáng và những gam màu đen tối. Vậy nếu một ngày cuộc sống của bạn trở nên u ám, bế tắc thì bạn sẽ làm gì? Có ý kiến cho rằng: “Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen, hãy cầm bút và vẽ cho nó những vì sao lấp lánh”.

Xem Thêm : Vẻ đẹp của ngôn ngữ nghệ thuật qua đoạn Trao duyên

Ý kiến trên đã đưa ra một phương châm sống, thái độ sống đúng đắn, tích cực. Nếu màu xanh, màu hồng tượng trưng cho sự tươi sáng, hi vọng thì màu đen lại là màu sắc tượng trưng cho sự đen tối, u ám. “Cuộc sống bị nhuốm màu đen” là cuộc sống gặp nhiều chông gai, khó khăn thậm chí đó còn là sự đau khổ, bất hạnh. Nó khiến con người tuyệt vọng, mất niềm tin vào những gì tốt đẹp. “Những vì sao lấp lánh” tượng trưng cho ánh sáng của sự lạc quan, niềm hi vọng. “Cầm bút và vẽ cho nó những vì sao lấp lánh” là hành động xuất phát từ sự chủ động, lạc quan của mỗi cá nhân trong việc tìm ra hướng giải quyết cho những khó khăn mà mình đang đối mặt. Đó cũng là hành động thể hiện bản lĩnh của mỗi chúng ta. Câu nói: “Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen, hãy cầm bút và vẽ cho nó những vì sao lấp lánh” đã đề cao sự chủ động, tinh thần lạc quan, tích cực của mỗi con người trong cuộc sống. Dù cho hoàn cảnh bạn gặp phải có khó khăn, khổ cực đến nhường nào thì chúng ta nên tự mình thay đổi, làm chủ hoàn cảnh để có cuộc sống tốt đẹp, viên mãn hơn.

Cuộc sống giống như một bức tranh đủ các màu sắc. Đó là một hành trình dài ẩn chứa đầy khó khăn, thử thách và chúng có thể xảy đến với chúng ta một cách rất bất ngờ khiến chúng ta không thể né tránh. Liệu có bao nhiêu người đảm bảo được rằng cuộc sống của mình chỉ trải đầy hoa hồng?…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu: Nghị luận: Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen…

———————HẾT———————–

Nhằm hỗ trợ các em dễ dàng hơn trong việc hoàn thành các dàn ý trước khi viết bài hoàn chỉnh, bên cạnh dàn ý nghị luận: Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen, chúng tôi còn gọi ý đến các em một số bài văn mẫu khác đã được tuyển chọn trong Những bài văn hay lớp 10 như: Nghị luận xã hội âm nhạc và cuộc sống, Nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống, Nghị luận xã hội về khoảng lặng trong cuộc sống, Nghị luận xã hội Môi trường và cuộc sống con người;…

 

Nguồn: https://vanmau.vn
Danh mục: Lớp 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button