Lớp 10

Dàn ý nghị luận xã hội về lối sống “sành điệu” của giới trẻ ngày nay

dan y nghi luan xa hoi ve loi song sanh dieu cua gioi tre ngay nay

Dàn ý nghị luận xã hội về lối sống “sành điệu” của giới trẻ ngày nay

I. Dàn ý nghị luận xã hội về lối sống “sành điệu” của giới trẻ ngày nay

1. Mở bài

Bạn Đang Xem: Dàn ý nghị luận xã hội về lối sống “sành điệu” của giới trẻ ngày nay

– Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: lối sống “sành điệu” của giới trẻ hiện nay.

2. Thân bài

Xem Thêm : Dàn ý suy nghĩ về ý kiến: Một trong những tổn thất không có gì bù đắp được là tổn thất về thời gian

* Giải thích: Sành điệu là sự sành sỏi, hiểu biết sâu được biểu hiện ở trên mọi lĩnh vực, luôn bắt kịp được với xu hướng của thời đại và có cái nhìn trước ở tương lai.

* Bàn luận: Lối sống sành điệu của giới trẻ:
– Chiều hướng tích cực: Những người sành điệu là người có con mắt thẩm mỹ, biết kết hợp quần áo, phụ kiện,… để tạo điểm nhấn cho phong cách thời trang của bản thân.
=> Ví dụ: Đi làm mặc trang phục công sở trang nhã, lịch sự, … biết ăn mặc đúng nơi đúng chỗ.
– Chiều hướng tiêu cực: Một số bộ phận giới trẻ hiểu lầm về lối sống sành điệu, cho là phải ăn mặc đẹp đồ đắt tiền, lúc nào cũng trang điểm dù tuổi còn nhỏ… a dua, đua đòi theo xu hướng, không quan tâm nó là tốt hay xấu.
=> Ví dụ: xăm trổ để ra oai, khoe khoang đồ đắt tiền…
– Vai trò: Lối sống sành điệu giúp con người được thể hiện, khẳng định bản thân, luôn tiếp cận với những điều mới mẻ để không bị lạc hậu.
– Hậu quả của sự nhầm lẫn về lối sống sành điệu: Gây mất thiện cảm với mọi người xung quanh, hạ thấp bản thân,…
– Bài học: Có nhận thức đúng về lối sống sành điệu => hành xử cho hợp lý.

3. Kết bài

– Kết luận, mở rộng vấn đề.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lối sống “sành điệu” của giới trẻ ngày nay

Xem Thêm : Vẻ đẹp của nhân vật Xi-ta được thể hiện qua đoạn trích Ra-ma buộc tội

Thời đại công nghệ số ngày càng phát triển, cuộc sống con người ngày càng đầy đủ và tiện nghi hơn. Lối sống của con người cũng dần thay đổi từ ăn đủ no, mặc đủ ấm sang xu hướng hiện đại hơn “ăn ngon mặc đẹp”. Đó chính là lối sống “sành điệu” trong thời đại mới, vậy lối sống sành điệu của giới trẻ hiện nay có đúng như ý nghĩa đích thực của nó?

Vậy lối sống “sành điệu” là gì? Trước tiên, “sành điệu” là một từ dùng để chỉ sự sành sỏi, hiểu biết sâu được thể hiện ở trên mọi lĩnh vực trong thời sống, luôn bắt kịp với xu hướng của thời đại và có cái nhìn nhạy bén. Lối sống “sành điệu” đang được sử dụng rộng rãi trong giới trẻ, và nó chủ yếu tập trung vào khía cạnh thời trang.

Sành điệu hiện nay thường được xuất hiện trong câu nói cửa miệng của nhiều người khi họ muốn đánh giá về bề ngoài của một người nào đó. Đó là một câu khen ngợi dành cho những người có con mắt thẩm mỹ, biết kết hợp quần áo, phụ kiện,… với nhau để tạo ra điểm nhấn, tạo cho mình một phong cách riêng. Họ luôn tạo được ấn tượng tốt với người xung quanh. Tuy nhiên, sành điệu ở đây không phải cứ phải mặc đồ đắt tiền, xài hàng hiệu, mà đó là sự gọn gàng, tinh tế trong cách phối đồ; lựa chọn trang phục theo sở thích, phù hợp điều kiện sống của bản thân và hoàn cảnh giao tiếp. Đó là cách ăn mặc đúng nơi đúng chỗ, đi làm thì mặc trang phục công sở trang nhã lịch sự, đi học mặc đồng phục đúng với tiêu chuẩn của học sinh… Những người có lối sống “sành điệu” theo đúng nghĩa như vậy sẽ luôn được người khác tôn trọng, yêu mến. Họ luôn khẳng định cũng như thể hiện được bản thân mình, và đặc biệt họ sẽ không bao giờ bị tụt hậu về phía sau…(Còn tiếp)

>> Bài văn đầy đủ Nghị luận xã hội về lối sống “sành điệu” của giới trẻ ngày nay

 

Nguồn: https://vanmau.vn
Danh mục: Lớp 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button