Lớp 9

Dàn ý nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế

dan y nghi luan xa hoi ve suc manh cua su tu te

Dàn ý nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế

I. Dàn ý nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế

1. Mở bài

Bạn Đang Xem: Dàn ý nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Có thể nói sự tử tế là vô giá, là điều đáng quý và đáng trân trọng mà mỗi người nên hướng đến, bên cạnh đó sự tử tế còn chứa đựng những sức mạnh tiềm ẩn.

2. Thân bài

Xem Thêm : Phân tích nhân vật Xi- mông qua đoạn trích trong truyện ngắn Bố của Xi- mông

– Khái niệm về sự tử tế: Sống tử tế có nghĩa là sống ngay thẳng, thật thà, biết sống vì mình, vì người; tử tế từ trong suy nghĩ, lời nói và hành động luôn đứng đắn, có văn hoá đạo đức và có tình người.
– Biểu hiện của sự tử tế: Được thể hiện rõ nhất qua cách mà con người ta đối xử với nhau trong cuộc sống
– Sức mạnh của sự tử tế:
+ Đem lại những điều tốt đẹp và hữu ích đến mọi người
+ Gắn kết con người, phục hồi các giá trị đạo đức
+ Thúc đẩy xã hội phát triển, văn minh và tiến bộ

3. Kết bài

Rút ra bài học nhận thức và hành động từ vấn đề: Hạt giống tử tế luôn có trong mỗi con người chúng ta, việc cần làm là hãy cố gắng tạo ra cơ hội để chúng nảy nở và đơm hoa kết trái, nhận lại hoa thơm quả ngọt cho chính mình và cho mọi người.

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế

Xem Thêm : Giải thích nhan đề bài thơ Đồng chí

Mỗi con người chúng ta khi sinh ra đều là những trang giấy trắng giống nhau, việc vẽ gì lên trang giấy đó chính là cách mà chúng ta sống. Liệu có thể trở thành một người tử tế hay không một phần do xã hội, gia đình và quan trọng nhất chính ở bản thân mình. Có thể nói sự tử tế là vô giá, là điều đáng quý và đáng trân trọng mà mỗi người nên hướng đến, bên cạnh đó sự tử tế còn chứa đựng những sức mạnh tiềm ẩn.

“Sự tử tế” nghe có vẻ đơn giản và dễ hiểu nhưng đã mấy ai hiểu như thế nào được coi là tử tế và tử tế thực sự là như thế nào. Nguyên văn giải nghĩa “tử” là những chuyện nhỏ bé, “tế” là những chuyện bình thường, “tử tế” là cẩn thận ngay từ những việc nhỏ bé, tầm thường. Tuy nhiên, “sự tử tế” ở đây không nói đến cách làm mà nói đến cách sống, sống tử tế có nghĩa là sống ngay thẳng, thật thà, biết sống vì mình, vì người, tử tế từ trong suy nghĩ, lời nói và hành động luôn đứng đắn, có văn hoá đạo đức và có tình người. Sự tử tế được thể hiện rõ nhất qua cách mà con người ta đối xử với nhau trong cuộc sống, đơn giản như việc kính trên nhường dưới, tôn trọng người khác, đi trên xe bus thấy người già đứng thì mình nên nhường ghế ngồi cho họ, đó cũng là việc tử tế. Giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ và cảm thông trước nỗi đau mất mát của người khác cũng là sự tử tế. Đấu tranh cho cái đúng, cái thiện và diệt trừ những cái xấu, cái ác cũng là việc tử tế, hay đem những cái tinh hoa, tốt đẹp đi nhân rộng và lan tỏa tới mọi người cũng là hành động tử tế…(Còn tiếp)

>> Xem bài văn mẫu đầy đủ Nghị luận xã hội về sức mạnh của sự tử tế

 

Nguồn: https://vanmau.vn
Danh mục: Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button