Lớp 10

Dàn ý phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám

I. Dàn ý phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám

1. Mở bài
Giới thiệu truyện Tấm Cám: Truyện Tấm Cám kể về nàng Tấm hiền lành, nết na nhưng phải chịu nhiều ngang trái, bất công; những mâu thuẫn xảy ra giữa nàng và mẹ con dì ghẻ luôn diễn biến trong từng bước đi của câu chuyện.

2. Thân bài
– Hoàn cảnh của Tấm:
+ Mẹ mất sớm, ở với bố-thiếu tình thương của mẹ từ nhỏ
+ Bố đi bước nữa, sống với mẹ con dì ghẻ→ Bị hắt hủi, phân biệt đối xử.
– Mâu thuẫn xảy ra:
+ Lần thứ nhất: Mụ dì ghẻ ra phần thưởng ai bắt được nhiều cá tôm sẽ được thưởng yếm đào→ Cám lừa gạt dành lấy phần thưởng xứng đáng của Tấm.
+ Lần thứ hai: Mẹ con dì ghẻ bày mưu giết bóng→ Niềm ủi an tinh thần của Tấm bị mất đi.
+ Lần thứ ba: Không cho Tấm đi trẩy hội → Tước đoạt quyền tự do của Tấm bằng uy quyền.
+ Lần thứ tư: Giết Tấm thế ngôi hoàng hậu→ Mâu thuẫn về quyền lợi vật chất, giàu sang địa vị.
=> Sự phát triển mâu thuẫn: Từ mâu thuẫn cá nhân, gia đình đến mâu thuẫn xã hội, xung đột quyền lợi.
– Tấm chết, hóa thân thành nhiều kiếp để dành lấy hạnh phúc mình xứng đáng có được và trả thù mẹ con Cám→ Sự đấu tranh chính đáng

Bạn Đang Xem: Dàn ý phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám

3. Kết bài
Đưa ra kết luận: Sau cùng, cái thiện luôn luôn chiến thắng, trên tất cả, tình yêu thương vẫn là giá trị cốt lõi của đời sống, hãy nâng niu và trân trọng tất cả những gì có được quanh ta.
 

II. Bài văn mẫu Phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám

Xem Thêm : Phân tích bài Hồi trống Cổ Thành

Truyện cổ tích thường kể về số phận và cuộc đời của những con người bất hạnh nhưng ở họ ánh lên vẻ đẹp của tài năng, phẩm chất, đức độ. Đó là một Thạch Sanh mồ côi từ nhỏ, có tài năng phi thường lập nhiều chiến công hiển hách. Một Sọ Dừa khác biệt về ngoại hình nhưng lại có nhân cách và tài năng ưu tú, lương thiện. Với truyện Tấm Cám, cũng là một nàng Tấm hiền lành, nết na nhưng cũng chịu nhiều ngang trái, bất công, những mâu thuẫn xảy ra giữa nàng và mẹ con dì ghẻ luôn diễn biến trong từng bước đi của câu chuyện.

Mẹ mất sớm, sống thiếu tình thương mẹ ruột đã là một thiệt thòi với Tấm. Khi bố đi bước nữa, Tấm lại không có được sự yêu thương từ người mẹ kế của mình, là một đứa trẻ với những sự nhạy cảm chắc chắn Tấm sẽ rất buồn tủi và cô đơn. Nhưng không vì thế mà nàng ghét bỏ hay hận thù mẹ con Cám, Tấm vẫn luôn chăm chỉ với công việc, yêu thương em Cám, nghe lời dì ghẻ. Đó là điều đáng khen ở Tấm.

Ngày mụ dì ghẻ ra phần thưởng ai bắt được nhiều cá tôm sẽ được thưởng yếm đào, món quà ấy lẽ ra đã dành cho Tấm nhưng chính Cám đã giành giật sức lao động, sự chăm chỉ tháo vát của người chị bằng sự giả dối, tinh ranh của mình mà đoạt lấy chiếc yếm. Niềm mơ ước nhỏ bé có chiếc áo đẹp bị Cám cướp đoạt bằng lòng tham của một con người, kể từ đây, mâu thuẫn giữa cá nhân với cá nhân bắt đầu trong một gia đình. Sự ích kỷ, nhỏ nhen thắng thế, giẫm đạp lên lòng tin, sự thật thà của người khác…(Còn tiếp)

Xem Thêm : Giới thiệu về Nguyễn Dữ, với Truyền kì mạn lục và Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

>> Xem bài mẫu: Phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám

————————-HẾT————————-

Truyện cổ tích Tấm cám được biên soạn trong chương trình SGK Ngữ văn lớp 10, bên cạnh dàn ý phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám. Để củng cố kiến thức liên quan đến bài học, các em học sinh tham khảo thêm những bài viết khác như: Phân tích truyện Tấm Cám, Phân tích nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám, Suy nghĩ về cái thiện và cái ác trong truyện Tấm Cám, Soạn bài Tấm Cám;…

 

Nguồn: https://vanmau.vn
Danh mục: Lớp 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button