Lớp 10

Dàn ý thái độ và tình cảm của nhân dân đối với nhân vật Mị Châu qua Truyện An Dương Vương và Mị Châu-Trọng Thuỷ

I. Dàn ý thái độ và tình cảm của nhân dân đối với nhân vật Mị Châu qua Truyện An Dương Vương và Mị Châu-Trọng Thuỷ

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần bàn luận: Thái độ và tình cảm của nhân dân đối với nhân vật Mị Châu và điều nhân dân muốn gửi gắm.

Bạn Đang Xem: Dàn ý thái độ và tình cảm của nhân dân đối với nhân vật Mị Châu qua Truyện An Dương Vương và Mị Châu-Trọng Thuỷ

2. Thân bài

a. Tóm tắt truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy

– An Dương Vương là vua nước u Lạc, được Rùa Vàng giúp đỡ xây thành và được tặng một móng vuốt để làm Nỏ thần.
– Triệu Đà xâm lược thất bại bèn cầu hòa và cầu hôn con gái An Dương Vương là Mị Châu.
– Trọng Thủy lừa Mị Châu lấy Nỏ thần và về nước.
– Triệu Đà đem quân xâm lược lần hai, An Dương Vương thua, đem Mị Châu chạy ra biển.
– Nghe Rùa Vàng nói, An Dương Vương liền rút gươm ra đâm chết Mị Châu rồi ông đi xuống biển.
– Xác Mị Châu biến thành ngọc, Trọng Thủy tự tử.

Xem Thêm : Dàn ý cảm nhận về bài thơ Tỏ lòng

b. Thái độ và tình cảm của nhân dân đối với nhân vật Mị Châu:

– Chi tiết Mị Châu bị Rùa Vàng kết tội là giặc, lại bị vua cha chém đầu, nhưng sau đó, máu nàng hoá thành ngọc trai, xác nàng hoá thành ngọc thạch thể hiện sự phán xử của nhân dân đối với nàng công chúa sa bước lầm lỡ:
– Mị Châu bị rùa vàng kết tội là giặc, bị vua cha chém đầu: Phê phán sự thiếu cảnh giác, làm lộ bí mật quốc gia, xem nhẹ vận mệnh dân tộc hơn tình nghĩa vợ chồng. Mị Châu đã không đủ tỉnh táo để rạch ròi giữ tình nhà với nghĩa nước.
– Máu Mị Châu hóa thành ngọc trai, xác nàng hóa thành ngọc thạch: Đồng cảm, thương cảm với sự chung thủy và nỗi oan ức của Mị Châu nên sáng tạo ra chi tiết nước giếng rửa ngọc nhằm giảm bớt nỗi oan tình cho Mị Châu.

c. Bài học người xưa muốn gửi gắm

Là lời nhắc nhở tới thế hệ trẻ phải đặt cái riêng, cái chung ở đúng vị trí của nó, không vì chút tình riêng mà quên đi lợi ích đất nước.

3. Kết bài

Đề cao nhận thức của nhân dân ta trong buổi đầu dựng nước và giữ nước, đề ra bài học bản thân cho thế hệ ngày nay.

II. Bài văn mẫu thái độ và tình cảm của nhân dân đối với nhân vật Mị Châu qua Truyện An Dương Vương và Mị Châu-Trọng Thuỷ

“Tôi kể ngày xưa chuyện Mị Châu
Trái tim lầm chỗ để trên đầu
Nỏ thần vô ý trao tay giặc
Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu”

(Tố Hữu)

Xem Thêm : Dàn ý nghị luận: Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen…

Là người con đất Việt, chắc hẳn chẳng ai còn lạ lẫm với truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy. Đây không chỉ là câu chuyện gối đầu giường của lũ con trẻ mà còn là lời răn dạy sâu sắc, thể hiện thái độ và tình cảm của nhân dân qua từng nhân vật mà đặc biệt là nhân vật Mị Châu. Bài học lịch sử muôn đời cũng vì thế mà trở nên thấm thía hơn!

An Dương Vương là vua nước u Lạc, có ý định xây thành. Nhưng hễ đắp tới đâu là thành lở tới nó. Cuối cùng, nhờ sự giúp đỡ của Rùa Vàng, thành cũng được xây xong. Rùa Vàng còn tặng vua một chiếc móng vuốt để làm Nỏ thần. Nhờ nó mà vua mấy lần đánh tan quân Triệu Đà sang xâm lược. Thất bại, Đà bèn cầu hòa và cầu hôn công chúa Mị Châu cho con trai mình là Trọng Thủy. Trọng Thủy lừa lấy Nỏ thần về nước, Triệu Đà lại sang xâm lược lần nữa. An Dương Vương vì chủ quan mà thua, đem Mị Châu chạy ra biển. Sau khi nghe Rùa Vàng bảo: “Giặc sau lưng nhà vua đó”, An Dương Vương liền hiểu ra và rút gươm đâm chết Mị Châu. Không dừng lại ở kết thúc đầy đau đớn, bi kịch ấy, bằng lòng bao dung cao cả, nhân dân ta đã sáng tạo thêm chi tiết máu Mị Châu hóa thành ngọc trai, xác thành ngọc thạch để gửi gắm những điều lớn lao.

Tình cảm của nhân dân với Mị Châu trước nay lại luôn chia hai hướng rõ ràng: giận và thương. Giận bởi nàng thân là công chúa một nước nhưng quá nhẹ dạ, thiếu cảnh giác, làm lộ bí mật quốc dạ, xem nhẹ vận mệnh dân tộc hơn tình vợ chồng. Nhân dân bày tỏ sự nghiêm khắc, công minh khi để Rùa Vàng gọi nàng là giặc…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu: Thái độ và tình cảm của nhân dân đối với nhân vật Mị Châu qua Truyện An Dương Vương và Mị Châu-Trọng Thuỷ

————————-HẾT—————————–

Truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy được biên soạn trong SGK Ngữ văn 10 vào tuần 4. Bên cạnh Dàn ý thái độ và tình cảm của nhân dân đối với nhân vật Mị Châu qua Truyện An Dương Vương và Mị Châu-Trọng Thuỷ, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài viết khác để củng cố kiến thức như: Phân tích chi tiết giếng nước, ngọc trai trong Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thuỷ, Phân tích bi kịch mất nước và bi kịch tình yêu trong Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thuỷ, Phân Tích nhân vật Trọng Thủy Trong truyện An Dương Vương Và Mị Châu – Trọng Thủy, Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thuỷ;…

 

Nguồn: https://vanmau.vn
Danh mục: Lớp 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button