Lớp 9

Nghị luận về hiện tượng lũ lụt ở miền Trung

Đề bài: Nghị luận về hiện tượng lũ lụt ở miền Trung

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

Bạn Đang Xem: Nghị luận về hiện tượng lũ lụt ở miền Trung

nghi luan ve hien tuong lu lut o mien trung

Nghị luận về hiện tượng lũ lụt ở miền Trung

I. Dàn ý Nghị luận về hiện tượng lũ lụt ở miền Trung (Chuẩn)

1. Mở bài:

Dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: Hiện tượng lũ lụt hàng năm ở miền Trung

2. Thân bài:

a. Hiện trạng

Xem Thêm : Dàn ý phân tích phẩm chất và số phận người phụ nữ thời phong kiến qua nhân vật Vũ Nương

– Hiện tượng lũ lụt vẫn xảy ra hàng năm (tháng 7 đến tháng 10 âm lịch), trong đó miền Trung là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
– Lũ lụt gây thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản:
+ Nhà cửa người dân chìm trong biển nước, nhà cửa, vườn tược, hoa màu mất trắng.
+ Nhiều người mất tích, thiệt mạng vì bị lũ cuốn trôi.
– Bão lũ xảy ra liên tiếp dẫn đến tình trạng lũ chồng lũ, bão chồng bão khiến cho cuộc sống của nhân dân miền Trung vô cùng cực khổ.

b. Nguyên nhân

* Nguyên nhân khách quan:
– Xuất phát từ vị trí địa lý đặc thù, các tỉnh miền Trung đều chạy dọc bờ biển→ Chịu tác động trực tiếp của bão.
– Hệ thống sông ngòi ở miền Trung tuy nhiều nhưng ngắn, lại có độ dốc lớn.
– Khu vực sông lại là đồi núi, mưa về nước chảy nhanh, khu vực ở phía cửa sông lại bị bồi lấp dẫn đến thoát nước không kịp, vì thế mà gây nên lũ lụt, ngập úng.

* Nguyên nhân chủ quan:
– Môi trường ô nhiễm.
– Nạn chặt phá rừng cũng hoành hành liên tục.
– Việc khai thác cát sỏi gây hiện tượng xâm lấn, xói món, sạt lở đất dọc các bờ sông thêm trầm trọng.

c. Giải pháp
– Xây dựng các công trình nhà ở chống lũ, các công trình nước sạch cho mùa lũ,…
– Xây dựng hệ thống cầu cống, củng cố bờ kè, đê điều ven các triền sông.
– Chủ động ứng phó khi mùa mưa lũ đến nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
– Mỗi người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không chặt phá rừng, trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc nhằm hạn chế dòng chảy của nước, tránh xói mòn đất.

3. Kết bài

Rút ra kết luận về vấn đề nghị luận
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận về hiện tượng lũ lụt ở miền Trung (Chuẩn)

Xem Thêm : Chi tiết khắc họa sự tráng lệ, hài hòa giữa thiên nhiên và con người trong Đoàn thuyền đánh cá

Mưa bão, lũ lụt là hiện tượng thời tiết bất thường gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống con người, không chỉ gây ảnh người về tài sản mà còn gây mất mát về người. Ở nước ta, hiện tượng thiên tai, bão lũ vẫn xảy ra hàng năm gây nhiều thiệt hại, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tỉnh miền Trung. Lũ lụt lụt ở miền Trung cũng là một trong những vấn đề được các cấp chính quên nói riêng và người dân quan tâm hơn.

Thực tế cho thấy, tại miền Trung, chưa có năm nào là người dân không phải chịu đựng những trận mưa dai dẳng, những cơn lũ càn quét khắp xóm làng, vườn tược. Cứ vào độ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, người dân của mảnh đất này lại phải sống trong nỗi lo lắng bởi thời tiết thay đổi thất thường, những cơn lũ có thể xảy đến bất kì lúc nào. Có những năm thậm chí lũ lụt xảy ra liên tiếp, nước chưa rút kịp thì mưa lớn, nước tiếp tục dâng, gây nên nỗi bàng hoàng cho nhân dân. Những hình ảnh nhà cửa người dân chìm trong biển nước, nhà cửa, vườn tược, hoa màu mất trắng không ai không khổ xót xa. Còn hơn thế, mỗi năm đến mùa mưa lũ, trên báo đài lại thông tin đến hàng chục người mất tích, thiệt mạng vì nước lũ cuốn, thật xót xa biết bao. 

Lũ quét, sạt lở đã cướp đi nơi ăn chốn ở mà bấy lâu người dân chắt chiu xây dựng, cướp đi hoa màu mà người làm nông bấy lâu bỏ công vun trồng chăm sóc, cướp đi sinh mạng quý giá của bao người. Giặc lũ lụt “đánh người” như vũ bão, giặc lũ lụt tàn phá đời sống người dân nghèo, làm cho con người vốn vất vả, lam lũ lại càng vất vả, cực nhọc. Người ta thường bảo mùa thu là mùa đẹp nhất, nhưng có lẽ với người dân miền Trung thì khác, mùa thu chính là “mùa lo lắng” của họ. Bão tháng 7, lụt tháng 8, tháng 9 cứ liên tiếp xảy ra, họ chưa kịp phục hồi lại thiệt hại từ cơn lũ trước lại phải chịu thêm hậu quả từ cơn lũ sau. Lũ chồng lũ, bão chồng bão, mưa xối xả ngày đêm không ngớt khiến người dân phải oằn mình chống đỡ.

Miền Trung, vùng đất đã nắng thì nắng cháy da, cháy thịt, đã mưa thì mưa cho đất ẩm, lũ tràn. Xuất phát từ vị trí địa lý đặc thù, các tỉnh miền Trung đều chạy dọc bờ biển, các cơn bão lại được hình thành từ biển Đông, gió mùa Đông Bắc cùng với đặc trưng thời tiết ở miền Trung nên tạo thuận lợi cho mắt bão di chuyển, hướng về vùng đất này gây bão lũ. Mặt khác, hệ thống sông ngòi ở miền Trung tuy nhiều nhưng ngắn, lại có độ dốc lớn. Khu vực sông lại là đồi núi, mưa về nước chảy nhanh, khu vực ở phía cửa sông lại bị bồi lấp dẫn đến thoát nước không kịp, vì thế mà gây nên lũ lụt, ngập úng. Xét về mặt chủ quan, nguyên nhân gây mưa lũ phải kể đến bàn tay tàn phá thiên nhiên của con người. Môi trường vì con người má ô nhiễm, nạn chặt phá rừng cũng hoành hành liên tục. Hơn thế nữa, việc khai thác cát sỏi cũng gây hiện tượng xâm lấn, xói món, sạt lở đất dọc các bờ sông thêm trầm trọng.

Trước những nguyên nhân và hậu quả ấy, đòi hỏi các cấp chính quyền nói riêng và toàn thể nguồn dân nói chung phải cùng nhau chống lại bão lũ. Cần có những quyết sách phù hợp để giúp đỡ bà con như các công trình nhà ở chống lũ, các công trình nước sạch cho mùa lũ,… Xây dựng hệ thống cầu cống, củng cố bờ kè, đê điều ven các triền sông. Chủ động ứng phó khi mùa mưa lũ đến nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không chặt phá rừng, trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc nhằm hạn chế dòng chảy của nước, tránh xói mòn đất.

Mưa bão, lũ lụt là điều không ai mong muốn bởi những hậu quả mà nó gây ra. Người dân miền Trung hằng năm luôn cố gắng để vượt qua thiên tai, lo lắng cho đời sống. Hy vọng rằng thời tiết sẽ ưu ái hơn cho nơi đây, mưa thuận gió hòa để người dân ân tâm lao động, mưu sinh.

—————–HẾT—————–

Trên đây là bài văn nghị luận về hiện tượng mưa lũ ở miền Trung được trình bày chi tiết và đầy đủ. Ngoài ra, các em có thể tìm hiểu thêm về các bài văn nghị luận xã hội hay như: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sức mạnh của lòng yêu thương, Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về tình cảm gia đình, Nghị luận xã hội 200 chữ về hiện tượng chảy máu chất xám, Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sức mạnh niềm tin.

Nguồn: https://vanmau.vn
Danh mục: Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button