Lớp 9

Nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên

Đề bài: Nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên

nghi luan ve no luc hoc tap la trach nhiem cua thanh nien

Bạn Đang Xem: Nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên

Nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên
 

I. Dàn ý Nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên (Chuẩn)

1. M bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên.

2. Thân bài

Xem Thêm : Đoạn văn phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

a. Giải thích nội dung cần nghị luận
– Học tập là gì?
– Thanh niên là thế hệ có vai trò, ý nghĩa như thế nào trong sự nghiệp phát triển chung của đất nước?
– Ý nghĩa của câu nói: Khẳng định nhiệm vụ quan trọng nhất của thế hệ trẻ là nỗ lực học tập.

b. Tại sao “Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên”?
– Học tập là con đường duy nhất dẫn con người đặt chân đến bến bờ của tri thức. Thanh niên cần nỗ lực, chăm chỉ, quyết tâm, cần cù, miệt mài trên con đường tiếp nhận tri thức bởi kho tàng kiến thức của con người luôn là vô hạn.
– Thanh niên là những người có sức khỏe, sức trẻ, nhiệt huyết và đam mê; bởi vậy họ chính là tương lai của một quốc gia, dân tộc.
– Học tập không chỉ là trách nhiệm mà còn là quyền và nghĩa vụ của thanh niên.

c. Lật lại vấn đề
– Lên án, phê phán bộ phận thanh niên có lối sống ăn chơi sa đọa, không nỗ lực học tập.

d. Bài học nhận thức và hành động
– Xác định mục tiêu, mục đích học tập đúng đắn; từ đó hình thành lí tưởng sống cao đẹp để cống hiến cho xã hội.
– Luôn giữ vững tinh thần quyết tâm, cố gắng không ngừng nghỉ và không bỏ cuộc để chinh phục tri thức.

3. Kết bài

Khẳng định ý nghĩa của vấn đề nghị luận: là lời kêu gọi thanh niên nỗ lực trong học tập.
 

II. Bài văn mẫu Nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên (Chuẩn)

Xem Thêm : Lập dàn ý suy nghĩ về câu tục ngữ Có chí thì nên hay nhất (2 Mẫu)

Thế hệ thanh niên luôn được xem là mầm măng tương lai của đất nước. Để thực hiện được sứ mệnh cao cả trên, các bạn trẻ cần trang bị cho mình những hành trang cần thiết. Để hành trang của bản thân đáp ứng được nhu cầu của xã hội, thế hệ thanh niên cần cố gắng không ngừng trong quá trình rèn luyện bản thân, đặc biệt là nỗ lực hết mình trong quá trình học tập, tu dưỡng. Và chúng ta có thể khẳng định rằng: “Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên”.

Học tập hoạt động tư duy nhằm thông hiểu, tri nhận, tiếp thu và vận dụng kiến thức của thế hệ cha ông đi trước; từ đó hình thành những năng lực, kĩ năng của bản thân. Còn thanh niên chỉ những bạn trẻ có sức khỏe, đang ở độ tuổi căng tràn sức sống và bùng cháy những nhiệt huyết, đam mê. Bởi vậy, đây chính là thế hệ có tầm ảnh hưởng quan trọng và quyết định trực tiếp đến tương lai của đất nước. Câu nói: “Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên” đã khẳng định nhiệm vụ quan trọng nhất của thế hệ trẻ là học tập.

Trong cuộc sống, con người cần nỗ lực học tập vì học tập là con đường duy nhất dẫn con người đặt chân đến bến bờ của tri thức. Đối với thế hệ thanh niên, việc học càng có ý nghĩa quan trọng hơn. Thanh niên cần nỗ lực, chăm chỉ, quyết tâm, cần cù, miệt mài trên con đường tiếp nhận tri thức bởi kho tàng kiến thức của con người luôn là vô hạn. Đặc biệt, thanh niên là những người có sức khỏe, sức trẻ, nhiệt huyết và đam mê; bởi vậy họ chính là tương lai của một quốc gia, dân tộc. Một đất nước muốn phát triển thì cần có một nguồn nhân lực trẻ dồi dào, có tài, có đức, có kiến thức, có kĩ năng. Nếu không kiên trì, nhẫn nại, nỗ lực, cố gắng trên con đường chinh phục tri thức, thế hệ trẻ sẽ không thể hoàn thành sứ mệnh của mình trong công cuộc xây dựng đất nước. Những bạn trẻ không ngừng học tập, tu dưỡng đã trở thành những tấm gương ngời sáng và gợi mở về tương lai tươi sáng của đất nước. Và học tập không chỉ là trách nhiệm mà còn là quyền và nghĩa vụ của thanh niên, bởi chỉ khi nỗ lực trong học tập, thế hệ trẻ mới có thể hoàn thiện, phát triển bản thân và trở thành những người có ích trong xã hội.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay, vẫn còn một bộ phận những bạn thanh niên không nỗ lực, cố gắng học tập mà ăn chơi lêu lổng, đua đòi và sa vào tệ nạn xã hội. Những hành vi lệch lạc, sai lầm của họ đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến bản thân, gia đình, xã hội và tương lai của đất nước. Để thực hiện sứ mệnh cao cả của mình, thanh niên cần nỗ lực học tập không ngừng. Để vững bước trên con đường học vấn đầy rẫy những cam go, thử thách, các bạn trẻ cần xác định mục tiêu, mục đích học tập đúng đắn; từ đó hình thành lí tưởng sống cao đẹp để cống hiến cho xã hội. Đồng thời, luôn giữ vững tinh thần quyết tâm, cố gắng không ngừng nghỉ và không bỏ cuộc để chinh phục tri thức.

Như vậy, “Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên” không chỉ là câu nói mang ý nghĩa khẳng định vai trò ý nghĩa của việc học, không chỉ có tác dụng nhắc nhở về trách nhiệm của thế hệ trẻ mà còn là lời kêu gọi thế hệ thanh niên cần nỗ lực, cố gắng không ngừng trong quá trình học tập với quyết tâm cao độ.

———————HẾT———————

Tuổi trẻ là tương lai đất nước, vì vậy mỗi học sinh không chỉ cần cố gắng học tập để phát triển, hoàn thiện bản thân mà còn nhằm đóng góp sức lực giúp phát triển đất nước. Bài văn mẫu Nghị luận về Nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên trên đây đã giúp các em thấy được trách nhiệm và vai trò của học sinh, bên cạnh đó các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về tuổi trẻ, Nghị luận về hiện tượng nghiện facebook trong giới trẻ hiện nay, Nghị luận về văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay, Nghị luận về tình yêu của giới trẻ hiện nay.

Nguồn: https://vanmau.vn
Danh mục: Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button