Lớp 10

Nghị luận về tiền tài và hạnh phúc

Đề bài: Nghị luận về tiền tài và hạnh phúc

nghi luan ve tien tai va hanh phuc

Bạn Đang Xem: Nghị luận về tiền tài và hạnh phúc

Nghị luận về tiền tài và hạnh phúc
 

I. Dàn ý Nghị luận về tiền tài và hạnh phúc (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về đề tài cần nghị luận: Trong cuộc sống ngày nay, tiền tài và hạnh phúc là hai thứ không thể thiếu đối với con người

2. Thân bài

Xem Thêm : Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói: Có nhân hậu mới biết đồng cảm và sẻ chia

* Giải thích:
Tiền tài (vật chất), hạnh phúc (tinh thần)

* Bàn luận
– Vai trò:
+ Tiền tài: Phương tiện quan trọng giúp sở hữu của cải vật chất, làm cho cuộc sống trở nên đầy đủ và tiện nghi hơn…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận về tiền tài và hạnh phúc tại đây

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận về tiền tài và hạnh phúc (Chuẩn)

Trong cuộc sống hiện nay, mỗi cá nhân đều mong muốn mình có một gia đình, một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Và tiền tài, hạnh phúc chính là những yếu tố quan trọng, luôn tồn tại song song và không thể thiếu góp phần xây dựng cuộc sống tốt đẹp như mong ước của bao người.

Xem Thêm : Bộ đề thi giữa học kì 2 môn Ngữ văn lớp 10 năm 2021 – 2022

Tiền tài hay hạnh phúc đều là hai định nghĩa rất dễ hiểu, tiền tài nghiêng về khía cạnh vật chất, tiền là phương tiện trao đổi mua bán; còn hạnh phúc nghiêng về khía cạnh tinh thần, chính là trạng thái cảm xúc vui vẻ thoải mái, thỏa mãn với những điều mình mong muốn.

Không ai có thể phủ nhận vai trò của tiền tài và hạnh phúc, đặc biệt trong xã hội phát triển như hiện nay, hai thứ đó ngày càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Tiền là một vật giá chuyển đổi, giúp con người mua đồ dùng thiết bị cần thiết, giúp ta có nhiều dịch vụ tốt. Ví dụ như trong xã hội hiện nay, có nhiều tiền chắc chắn bạn sẽ được đảm bảo một sức khỏe tốt, một cuộc sống sung túc, được hưởng các dịch vụ giải trí cao cấp giúp cho tinh thần sảng khoái hay bạn có thể giúp đỡ được nhiều người trong gia đình bạn cho đến xã hội, cộng đồng. Tiền bạc đóng vai trò quan trọng về mặt vật chất, còn hạnh phúc đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với tinh thần của chúng ta. Hạnh phúc giúp cho cảm xúc của chúng ta luôn vui vẻ, thoải mái, tận hưởng cuộc sống một cách tối đa cho chính mình cùng với người thân và bạn bè.

Nếu để đánh giá xem một trong hai cái nào quan trọng hơn thực sự rất khó, có người sẽ chọn tiền, cũng có người sẽ chọn hạnh phúc. Nói chung, tiền và hạnh phúc là hai thứ gắn kết mật thiết với nhau để tạo nên một cái đích chung cho mỗi con người. Tiền là một trong các cơ sở để đạt được hạnh phúc. Thiếu một trong hai cái trên thì cuộc sống của chúng ta ắt sẽ gặp nhiều khó khăn. Thực tế xã hội hiện nay, cái gì cũng có thể quy ra tiền, bạn mua đồ ăn thức uống, chi trả tiền điện, tiền nước, rồi chi cho những khoản phát sinh khi đau ốm, rồi nhiều khoản khác nữa, không có tiền, thì những khoản chi trả đó bạn phải xoay sở ra sao? Bù lại, nếu thiếu đi sự hạnh phúc, cuộc sống của bạn sẽ luôn chán chường, làm việc gì bạn cũng không có động lực, tinh thần bạn trở nên sa sút, và bạn đang sống trong một cuộc đời cực kỳ vô nghĩa. Vì vậy, tiền và hạnh phúc luôn khăng khít với nhau, bổ trợ cho nhau để giúp con người chúng ta có một cuộc sống tốt.

Hiểu rõ tầm quan trọng của đồng tiền và niềm hạnh phúc, chúng ta cũng cần phải học cách cân bằng chúng, không nên tuyệt đối hóa một thứ gì cả. Đồng tiền có thể giúp ta về mặt vật chất nhưng đó cũng không phải là tất cả, bạn sẽ chỉ hạnh phúc khi đồng tiền bạn kiếm ra đó là đồng tiền trong sạch bằng chính mồ hôi, công sức, lao động, trí óc mà bạn đã bỏ ra, chứ không phải bằng những đồng tiền nhơ bẩn từ những việc làm phi pháp, trái lương tâm, đạo đức. Vì vậy để có niềm hạnh phúc đích thực hãy làm ra những đồng tiền chân chính.

Có thể nói, trong xã hội phát triển không ngừng nghỉ như hiện nay, con người đang chạy đua với thời gian với công việc để kiếm được đồng tiền để chi trả cho “cơm áo”, hạnh phúc với họ lại càng trở nên quan trọng gấp nhiều lần. Là thế hệ trẻ như chúng ta, khi trải nghiệm vào cuộc đời sẽ phải đối mặt rất nhiều với thử thách, tiền bạc sẽ là cái hướng để chúng ta tiến tới, nhưng đừng vì nó mà quên đi hạnh phúc của mình. Hãy cân bằng chúng để bạn có một cuộc sống vui vẻ như bạn hằng mong ước!

———————HẾT———————-

Tiền bạc và hạnh phúc là những thứ mà con người theo đuổi và mong muốn có được, bài Nghị luận về tiền tài và hạnh phúc đã cùng các em bàn luận về bản chất của tiền bạc và hạnh phúc, để có thêm có những gợi ý thú vị cho bài viết của mình, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội về hạnh phúc, Nghị luận xã hội Tình thương là hạnh phúc của con người, Nghị luận về câu nói: Sự ham muốn vô độ về tiền bạc sẽ đẩy con người vào chỗ sa đoạ về tâm hồn tại Thuthuat.Taimienphi.vn.

Nguồn: https://vanmau.vn
Danh mục: Lớp 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button