Lớp 12

Phân tích tác phẩm Đô-xtôi-ép-xki của X.Xvai-Gơ

Đề bài: Phân tích tác phẩm Đô-xtôi-ép-xki

phan tich tac pham do xtoi ep xki

Bạn Đang Xem: Phân tích tác phẩm Đô-xtôi-ép-xki của X.Xvai-Gơ

Phân tích tác phẩm Đô-xtôi-ép-xki
 

I. Dàn ý Phân tích tác phẩm Đô-xtôi-ép-xki (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Xvai-gơ và tác phẩm Đô-xtôi-ép-xki

Xem Thêm : Phân tích nhân vật Tnú để làm rõ hình tượng người anh hùng cách mạng

2. Thân bài

– Cuộc sống của Đô-xtôi-ép-xki ở những nơi xa lạ:
+ Khốn cùng cả về vật chất lẫn tinh thần
+ Tinh thần lao động nghệ thuật đáng khâm phục
+ Lòng yêu nước thiết tha…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Phân tích tác phẩm Đô-xtôi-ép-xki tại đây

 

II. Bài văn mẫu Phân tích tác phẩm Đô-xtôi-ép-xki (Chuẩn)

Xem Thêm : Bộ đề thi giữa học kì 2 môn Địa lý lớp 12 năm 2021 – 2022

Xtê-phan Xvai-gơ nhà văn người Áo gốc Do Thái nổi tiếng với các tác phẩm tiểu luận và chân dung văn học, các tác phẩm này của ông được biết tới rộng rãi ở Châu u và cả trên thế giới. Một trong những chân dung văn học tiêu biểu mà ông đã viết đó là Đô-xtôi-ép-xki – nhà tiểu thuyết thiên tài của nước Nga. Đoạn trích về chân dung văn học “Đô-xtôi-ép-xki” được trích trong cuốn “Ba bậc thầy: Đô-xtôi-ép-xki, Ban-dắc, Đích-ken”, là một đoạn trích sống động về cuộc đời và số phận nghiệt ngã của Đô-xtôi-ép-xki.

“Trái tim ông chỉ đập vì nước Nga còn thân thể ông sống leo lét trong một thế giới đối với ông là xa lạ”, Đô-xtôi-ép-xki mang trong mình những tư tưởng tự do, dân chủ chính vì thế đã bị Nga Hoàng kết án tử hình và buộc phải lưu đày đi nơi khác. Phải sống lưu vong ở những nơi xa lạ đó là quãng đời cùng quẫn, đói nghèo khốn khổ của Đô-xtôi-ép-xki. Ở nước Nga ông là một thiên tài về tâm lí và văn học, là một nghệ sĩ lớn thế nhưng khi sống trên đất Châu u người ta chẳng biết ông là ai, ông bị coi thường, hắt hủi, cô độc và đầy tủi nhục. Sống trong thiếu thốn, nghèo đói và khổ sở nhưng ông còn phải “đứng chờ ngày lại ngày” ở ngân hàng vì tờ séc, “quỳ gối trước những người xa lạ và thấp hèn”, bị người ta chế nhạo “lão điên nghèo và sự chờ đợi vĩnh viễn”. Đô-xtôi-ép-xki làm bạn với hiệu cầm đồ và đến cái quần đùi cũng phải mang đi cầm cố, cuộc sống của ông càng thêm tuyệt vọng khi vợ sinh con, ốm đau bệnh tật triền miên, những mối nợ chồng chất lên nhau, thật khó để nghĩ đó là một cuộc sống, hẳn đó là sự đày đọa đau khổ đến tột cùng. Thế nhưng cũng trong chính hoàn cảnh khốn cùng đó mà ta thấy được tinh thần lao động vì nghệ thuật đáng khâm phục của ông, lao động là sự giải thoát cho ông và nhờ nó để ông được sống với Tổ quốc mình “đó là rượu ngọt làm ông ngây ngất”, “là niềm hoan lạc lớn lao nhất của ông”. Bệnh tật có thể dằn vặt ông nhưng ngay khi sức khỏe trở lại ông lại lê tới phòng làm việc, ông yêu nước Nga, sự nghiệp của ông là vì cống hiến cho Tổ quốc, luôn hướng về nước Nga như là kim chỉ nam cho mọi hành động và suy nghĩ của ông.

Và cuối cùng vào thời điểm tuyệt vọng nhất ông đã được cứu vớt – được quyền trở về Tổ quốc mình, ngay thời khắc đó các sách của ông là minh chứng, biện hộ cho sự nghiệp của ông: “Tội ác và trừng phạt”, “Thằng ngốc”, “Lũ người quỷ ám”, “Con bạc”,… những tác phẩm của ông đã khiến nước Nga quên đi Tuốc-ghê-nhép hay Tôn-Xtôi, “Nhật kí của một nhà văn” biến ông trở thành sứ giả của đất nước mình. Sự trở về của Đô-xtôi-ép-xki mang theo một thành công vang dội, vào năm 52 tuổi, cuối cùng thì sự nghiệp và các tác phẩm của ông đã được nước Nga công nhận và đón chào, trong phút chốc ông vươn lên rực sáng, sống trong vinh quang tự hào. Sự thành công của ông được miêu tả cụ thể bằng việc so sánh với tên tuổi của những nhà văn lớn cũng như các tác phẩm giá trị lớn mà ông công hiến cho dân tộc mình. Tác giả gắn thành công của Đô-xtôi-ép-xki với sự kiện một trăm năm ngày sinh Pu-skin khi ông được đọc diễn văn tưởng niệm, tác giả đã dùng các hình ảnh so sánh gây ấn tượng mạnh và giọng văn đầy hứng khởi nói về ông “Trong niềm ngây ngất của quỷ dữ…một vòng hào quang chói lọi bao quanh cái đầu của người bị hành khổ này”. Đáng tiếc thay ông chỉ được hưởng thụ trong chốc lát rồi phải từ giã tất cả đi vào cõi vĩnh hằng, số phận của ông đã được quyết định, khi đã hoàn thành sứ mệnh cao cả ông phải rời đi. Sự ra đi của Đô-xtôi-ép-xki có ý nghĩa lớn lao đối với thực tiễn đoàn kết dân tộc của nước Nga, nhà văn Xvai-gơ đã miêu tả bằng những chi tiết, hình ảnh sống động “Một cơn run rẩy lay động toàn nước Nga…Ai ai cũng muốn nhìn thấy người quá cố mà họ đã lãng quên suốt cả cuộc đời”. Có thể nói, sự nghiệp và cuộc đời của Đô-xtôi-ép-xki đã có sức cảm hóa và lay chuyển lòng người, thay đổi lịch sử “Dưới một rừng cờ và cờ hiệu phấp phới trước gió…tất cả các đảng phái đoàn kết lại trong một lời nguyền yêu thương và cảm phục”. Đô-xtôi-ép-xki đã mang lại cho đất nước sự hòa giải, kiếm chế được sự cuồng nhiệt của các mâu thuẫn thời đại ông, cách mạng Nga nổ ra cũng chính là lời chào biết ơn gửi tới Đô-xtôi-ép-xki.

Qua đoạn trích “Đô-xtôi-ép-xki” nhà văn Xvai-gơ đã cho người đọc hiểu được như thế nào là một nhà văn vĩ đại, Đô-xtôi-ép-xki là một nhà văn vĩ đại và nhà văn ấy có một tình yêu Tổ quốc, dân tộc thiêng liêng, đấu tranh với hoàn cảnh để cống hiến hết mình cho văn chương nghệ thuật. Tài năng nghệ thuật và giá trị tác phẩm của Đô-xtôi-ép-xki trở thành những giá trị to lớn, trường tồn đối với nhân loại, đặc biệt với nước Nga Đô-xtôi-ép-xki là người đã lay chuyển cả thời cuộc.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu bài văn mẫu Phân tích tác phẩm Đô-xtôi-ép-xki, các bạn có thể tham khảo thêm bài Soạn bài Đô-xtôi-ép-xki để việc học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Nguồn: https://vanmau.vn
Danh mục: Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button