Lớp 12

Suy nghĩ của em về câu nói: Kẻ mạnh không phải kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ…

Đề bài: Suy nghĩ của em về câu nói: Kẻ mạnh không phải kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ, Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ người khác trên đôi vai của chính mình”

suy nghi cua em ve cau noi ke manh khong phai ke giam len vai ke khac de thoa man long ich ki

Bạn Đang Xem: Suy nghĩ của em về câu nói: Kẻ mạnh không phải kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ…

Suy nghĩ của em về câu nói: Kẻ mạnh không phải kẻ giẫm lên vai kẻ khác….

 

I. Dàn ý suy nghĩ của em về câu nói: Kẻ mạnh không phải kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ…

1. Mở bài

Giới thiệu về câu nói của Nam cao ” Kẻ mạnh không phải kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ người khác trên đôi vai của chính mình”

Xem Thêm : Phân tích bi kịch và khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba trong đoạn kịch Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt

2. Thân bài

· Giải thích ý nghĩa câu nói
· Phân tích các khía cạnh của câu nói
· Mở rộng vấn đề

3. Kết bài

Khẳng định lại ý nghĩa câu nói của Nam Cao

 
 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ của em về câu nói: Kẻ mạnh không phải kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ,

Cuộc sống chật vật bon chen khiến con người mỏi mệt, đớn đau, bất hạnh khiến nhiều người gục ngã. Chai sạn, rạn nứt khiến con người trở nên vô cảm, đánh mất đi nhân cách cao đẹp của mình. Vậy là nhiều người cứ tiếp tục sống cuộc sống của mình mà chẳng hay đang giẫm đạp lên cuộc đời của kẻ khác. Họ trở thành kẻ bạo chúa trong chính câu chuyện của mình, là kẻ thống trị tất cả nhưng lại luôn đơn độc một mình bởi chẳng còn ai đứng vững sau những giày vò, chà đạp mà họ đã đem lại. Cũng có lẽ bởi thấu hiểu trò đời nên Nam Cao đã thốt lên câu nói đầy chân lý về con người: “Kẻ mạnh không phải kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỉ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ người khác trên đôi vai của chính mình”.

Đúng vậy, trong cuộc đời này luôn có kẻ mạnh người yếu và chuyện chà đạp lên nhau mà sống là câu chuyện đã không còn quá xa lạ. Nhiều người cho rằng kẻ mạnh là người thống trị tất cả, là kẻ mà khi nhắc đến khiến mọi người phải run sợ, thế nhưng sự thực lại hoàn toàn không phải như vậy. Kẻ mạnh là người có đầy đủ điều kiện để phát triển, là người có sức mạnh và chiếm ưu thế hơn người khác trong cuộc sống. Thật vậy, kẻ giẫm đạp lên vai người khác để thỏa mãn lòng ích kỷ thì không phải kẻ mạnh. Cha ông ta có câu: “Lá lành đùm lá rách”, đó là bài học, là truyền thống đùm bọc tương trợ nhau trong những lúc khó khăn của dân tộc, vậy mà sao chỉ sau có mấy chục năm mà con người ta lại thay đổi nhiều đến thế. Nhiều người không còn biết đến đồng loại, không biết thương xót đồng bào mình mà nhẫn tâm chà đạp lên cuộc đời họ, thậm chí giở thủ đoạn xấu xa nhằm vào cuộc đời họ. Phải chăng những con người tội nghiệp kia đã mắc lầm lỗi gì với những kẻ bạo chúa vô cảm ấy hay đơn giản chỉ là do thói ghen tị, đố kị với thành công của người khác?

Xem Thêm : Bình giảng đoạn thơ sau trong bài thơ Tiếng hát con tàu: “Nhớ bản sương giăng… đất đã hóa tâm hồn”

Và rồi đến với câu nói của Nam Cao, ta đã ngộ ra bao điều về con người và cuộc sống, ta cũng biết thêm rằng kẻ mạnh không phải là kẻ vô cảm chà đạp lên người khác để thể hiện quyền uy mà kẻ mạnh lại là người giúp đỡ người khác trên đôi vai mình. Đó là biểu hiện của kẻ mạnh thực sự, là con người với nhân cách cao cả cùng với trái tim vĩ đại đủ để dẹp bỏ được tính ích kỉ, sự đố kỵ từ mặt tối xấu xa trong con người mình.

Qua câu nói ta cũng hiểu thêm được rằng kẻ mạnh là người hoàn hảo về khả năng và cũng xuất sắc trong cách cư xử với mọi người xung quanh. Cuộc sống luôn tồn tại những điều bất ngờ và chẳng ai biết được tương lai của mình sẽ như thế nào. Có thể hôm nay may mắn vẫn mỉm cười với mình nhưng biết đâu ngày mai một tai họa khủng khiếp nào đó ập đến đè bẹp số phận của mình. Ta tuyệt vọng, đau đớn, muốn từ bỏ tất cả. Thế nhưng những lúc ấy bên cạnh ta lại có người dang tay ra cho ta nắm lấy, cho mình mượn bờ vai để vực dậy, những hành động cao cả đó chẳng phải đang nói lên rằng đó là tố chất của một kẻ mạnh hay sao?

Kẻ mạnh không nhất thiết phải là người có quyền cao thế mạnh, cũng chẳng cần là người cao sang quyền quý được người đời thán phục, kẻ mạnh có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trong cuộc sống của chúng ta. Một bạn học sinh cũng có thể trở thành kẻ mạnh nếu bạn đó biết sẻ chia và giúp đỡ bạn bè trong lớp vươn lên trong học tập. Mọi người đều có thể trở thành một người đáng mến mộ trong mắt người khác nếu thật tâm làm được những việc tốt, giúp bà cụ qua đường, đồng cảm với những người gặp hoàn cảnh khó khăn cũng thể hiện được bản chất tốt đẹp trong con người họ. Đâu phải mạnh mẽ là phải đao to búa lớn, là phải trở nên hung ác tàn bạo để khẳng định thứ ” đẳng cấp” ngược đời của mình. Vậy nên hãy cứ sống và cho đi, hành động và tài năng của mình sẽ khẳng định được giá trị con người mình. Đừng dùng những thứ xấu xa, bỉ ổi để rồi tự biến mình thành kẻ máu lạnh, hung tàn.

Sinh mạng do cha mẹ ban cho và chẳng ai có quyền định đoạt hay yêu cầu chúng ta phải làm gì cả. Ta cũng là con người và đương nhiên ta cũng có quyền làm chủ cuộc đời mình. Vậy sao không tự xây dựng tương lai và danh tiếng cho mình, tại sao nhiều người lại có suy nghĩ sống kết bè phái để trở thành kẻ mạnh, nhiều người sẵn sàng dũng lời lẽ thô tục, chửi bới thậm tệ hoặc thậm chí xô xát chỉ vì để khẳng định mình là kẻ mạnh. Lời nói đau mất tiền mua, đúng sai quan trọng ở lòng người, đâu thể dùng vũ lực để thể hiện bản thân mình đúng và ép người khác phải nghe theo mình. Cuộc sống không đơn giản như chúng ta tưởng, nếu cứ chọn cách chà đạp lên người khác mà sống, cứ sống mà bất chấp đúng sai rồi sẽ có ngày phải gánh chịu hậu quả không lường. Vỏ quýt dày có móng tay nhọn, núi cao còn có núi cao hơn, vậy nên đừng coi mình là tất cả, đừng ỷ mạnh mà bắt nạt người khác vì biết đâu sau này mình cũng trở thành nạn nhân của những kẻ khác thì sao. Đến lúc ấy mới thấu sự đời, mới thấy bản thân nông cạn và ngu ngốc đến nhường nào thì đã quá muộn. Việc đã làm không thể nói cho qua là qua, đau đớn, ân hận cũng không quay ngược được thời gian để sửa chữa lầm lỗi, xoa dịu trái tim mọi người.

Cuộc sống của con người luôn chịu tác động của quy luật nhân quả cũng như việc gieo nhân nào gặp quả đấy. Thật vậy, hãy sống sao cho đáng sống, sống có ích, nhận được sự tôn trọng của mọi người mới là cuộc sống thực sự. Thời gian sẽ trả lời tất cả sau những cố gắng và chịu đựng của con người. Vậy nên hãy sống thật tốt để trở thành một kẻ mạnh thực sự, mạnh mẽ để giúp đỡ những người yếu thế và gặp khó khăn chứ không phải là kẻ mạnh theo kiểu chà đạp, ngấu nghiến số phận người khác nhằm thỏa mãn lòng ích kỷ của mình.

————————-HẾT————————–

Để học tốt, bên cạnh bài Suy nghĩ của em về câu nói: Kẻ mạnh không phải kẻ giẫm lên vai kẻ khác, các em có thể luyện tập với nhiều đề bài khác như: Suy nghĩ về câu nói: Biết tự hào về bản thân là cần thiết nhưng biết xấu hổ còn quan trọng hơn, Suy nghĩ về câu nói: Cuộc sống là nguyên liệu thô, chúng ta là những nghệ nhân, Suy nghĩ về câu nói: Ở trên đời mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn, Suy nghĩ của em về câu tục ngữ Có chí thì nên.

Nguồn: https://vanmau.vn
Danh mục: Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button