Lớp 12

Suy nghĩ của em về vấn nạn làm nhục trên mạng xã hội

Đề bài: Suy nghĩ của em về vấn nạn làm nhục trên mạng xã hội

suy nghi cua em ve van nan lam nhuc tren mang xa hoi

Bạn Đang Xem: Suy nghĩ của em về vấn nạn làm nhục trên mạng xã hội

Suy nghĩ của em về vấn nạn làm nhục trên mạng xã hội

I. Dàn ý Suy nghĩ của em về vấn nạn làm nhục trên mạng xã hội

1. Mở bài

Mạng xã hội đang là một con dao hai lưỡi đang đe doạ đến tính mạng và tinh thần con người nghiêm trọng, đặc biệt hiện tượng làm nhục trên mạng đang diễn ra ngày ngày.

Xem Thêm : Soạn bài Tổng kết phần tiếng Việt: Lịch sử, đặc điểm loại hình và các phong cách ngôn ngữ

2. Thân bài

– Thực trạng:
+ Làm nhục là hành vi xúc phạm danh dự, làm tổn hại đến nhân phẩm, xúc phạm thân thể của người khác, là hành vi vô đạo đức, gây ảnh hưởng đến uy tín và để lại nhiều hệ quả nghiêm trọng cho người bị hại.
+ Nhiều người dùng mạng xã hội làm phương tiện để giải toả những bức xúc, dùng làm phương tiện để nói xấu, làm nhục người khác.
+ Phương tiện thực hiện hành vi làm nhục: sử dụng lời nói hoặc hành động…(Còn tiếp)

>> Xem Dàn ý Suy nghĩ của em về vấn nạn làm nhục trên mạng xã hội đầy đủ tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ của em về vấn nạn làm nhục trên mạng xã hội

Mạng xã hội là một phương tiện kết nối con người với con người. Bên cạnh đó, nhờ có mạng xã hội mà những thông tin được lan truyền cực kì nhanh chóng. Chỉ cần một cú click chuột hay gõ một từ khoá tìm kiếm chúng ta có thể biết đầy đủ thông tin, cập nhật những tin tức mới nhất. Tuy nhiên, mạng xã hội cũng là con dao hai lưỡi có thể làm ảnh hưởng đến tinh thần, thậm chí đe doạ đến tính mạng con người, đặc biệt hiện tượng làm nhục trên mạng xã hội ngày nay dường như là một ” trào lưu” được đông đảo mọi người tham gia và xem đó là thú vui.

Xem Thêm : Mở bài bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Làm nhục là một hành vi gây tổn thương đến danh dự và nhân phẩm của người khác bằng những phương tiện như ngôn ngữ hay hành động, khiến người bị xúc phạm cảm thấy áp lực, tiêu cực trong suy nghĩ gây nên những hệ lụy nghiêm trọng. Khi mạng xã hội phát triển, nhiều người lợi dụng nó làm nơi trút bỏ những bức xúc của bản thân, rồi buông lời lẽ thô tục, chửi rủa, lăng mạ, hạ uy tín của người khác, kêu gọi những người đồng quan điểm, ùa theo nói xấu, đe doạ người khác. Nhiều học sinh vì một chuyện nhỏ nhặt, lên Facebook chửi cô thầy là ông nọ bà kia, nói năng cộc lốc ,vô lễ, thậm chí còn bịa chuyện để làm thầy cô mất mặt. Thành phần khác vì tức giận ba mẹ mà lên mạng than vãn, chửi rủa: ” Ông ấy không phải là cha tôi, ông ấy thật tàn nhẫn” kèm theo đó là những dòng bình luận tỏ thái độ bất bình, vô lễ với người lớn. Nhiều học sinh, sinh viên xem đó như là một công cụ để lăng nhục bạn bè, vào chửi rủa nhau bằng những ngôn ngữ thô tục, khó chấp nhận. Thậm chí gây gổ đánh nhau, giật tóc, lột hết quần áo của bạn mình rồi quay video đăng lên mạng xã hội để mọi người vào bàn tán, khiến xôn xao trong dư luận. Đặc biệt, một bộ phận giới trẻ , vì đam mê các thần tượng của mình mà đi lăng nhục, chửi rủa những người khác được xem là “đối thủ” của thần tượng họ với những lời lẽ vô cùng khiếm nhã, tiêu cực. Nhiều người sẵn sàng buông những lời lẽ thoá mạ người khác mà không hề nghĩ đến cảm xúc của họ, chỉ biết a-dua, fan phong trào mà vào làm những “anh hùng bàn phím” xúc phạm người khác thậm tệ, dù chưa biết mọi chuyện thực hư.

Những hành làm nhục, xúc phạm người khác trên mạng xã hội đã để lại những hậu quả nghiêm vô cùng nghiêm trọng, đặc biệt là với “nạn nhân”- những người bị làm nhục. Những người bị xúc phạm, lăng nhục sẽ cảm thấy áp lực kinh khủng. Họ phải gặm nhấm nỗi đau với những lời lẽ thiếu suy nghĩ từ cư dân mạng, thậm chí nhiều người vì căng thẳng quá mức mà tìm đến cái chết. Một số khác, bị rối loạn tinh thần, vì sợ mất mặt mà mặc cảm, tự ti, không dám đến trường, bước ra xã hội.

Ai cũng có quyền tự do ngôn luận, nhưng không ai có quyền xúc phạm danh dự, nhân phẩm, và xâm phạm thân thể của người khác. Hãy là những người hành xử văn minh, tôn trọng người khác như đối với chính mình, xây dựng một môi trường xã hội mạng văn hoá, an toàn, thân thiện và phát triển.

————————-HẾT—————————-

Bên cạnh Suy nghĩ của em về vấn nạn làm nhục trên mạng xã hội, các em cùng đón đọc thêm một số bài văn hay lớp 8 khác để học hỏi thêm các kĩ năng viết văn nghị luận xã hội: Suy nghĩ của em về vấn đề sử dụng mạng xã hội trong giới trẻ ngày nay, Nghị luận xã hội về nạn bạo lực gia đình và ý kiến của em, Nghị luận xã hội bàn về vấn đề từ thiện trên mạng xã hội ngày nay, Suy nghĩ của em về đức hy sinh;…

 

Nguồn: https://vanmau.vn
Danh mục: Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button