Lớp 12

Suy nghĩ về câu nói: Trong thế giới khốc liệt của AIDS không có khái niệm chúng ta và họ…

Đề bài: Suy nghĩ về câu nói: Trong thế giới khốc liệt của AIDS không có khái niệm chúng ta và họ. Trong thế giới đó, im lặng đồng nghĩa với cái chết.

suy nghi ve cau noi trong the gioi khoc liet cua aids khong co khai niem chung ta va ho

Bạn Đang Xem: Suy nghĩ về câu nói: Trong thế giới khốc liệt của AIDS không có khái niệm chúng ta và họ…

Suy nghĩ về câu nói: Trong thế giới khốc liệt của AIDS không có khái niệm chúng ta và họ

 

I. Dàn ý suy nghĩ về câu nói: Trong thế giới khốc liệt của AIDS không có khái niệm chúng ta và họ

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề và trích dẫn câu nói của Cô-Phi An-Nan: Đại dịch AIDS hay căn bệnh thế kỷ vẫn luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng và là mối nguy hiểm cận kề đối với xã hội loài người. Trên thế giới, mọi quốc gia, vùng lãnh thổ và tất cả mọi người đều cố gắng và nỗ lực hết sức để ngăn chặn căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này

Xem Thêm : Phân tích vẻ đẹp hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

2. Thân bài

· Giải thích khái niệm:
· AIDS: Hội chứng suy giảm miễn dịch ở người hay bệnh tê liệt khả năng đề kháng của con người
· Chúng ta: Là toàn bộ những người nằm ngoài căn bệnh AIDS, hoàn toàn không và chưa mắc bệnh AIDS
· Họ: Những người đã và đang không may bị mắc AIDS
· Im lặng: Là sự thiếu công khai, thiếu minh bạch và che giấu bệnh AIDS; im lặng còn là sự xa lánh, kỳ thị và phân biệt đối xử với người bệnh AIDS…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý suy nghĩ về câu nói: Trong thế giới khốc liệt của AIDS không có khái niệm chúng ta và họ tại đây

 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về câu nói: Trong thế giới khốc liệt của AIDS không có khái niệm chúng ta và họ

Đại dịch AIDS hay căn bệnh thế kỷ vẫn luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng và là mối nguy hiểm cận kề đối với xã hội loài người. Trên thế giới mọi quốc gia, vùng lãnh thổ và tất cả mọi người đều cố gắng và nỗ lực hết sức để ngăn chặn căn bệnh cực kỳ nguy hiểm này. Vào ngày Thế giới phòng chống AIDS 1-12-2003, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đương thời Cô – phi An – Nan đã viết: “Trong thế giới khốc liệt của AIDS không có khái niệm chúng ta và họ. Trong thế giới đó, im lặng đồng nghĩa với cái chết”. Thông điệp đó chính là lời nhắn gửi, cảnh báo tới xã hội loài người về thái độ của chúng ta đối với đại dịch AIDS, nhấn mạnh việc không được im lặng, phân biệt đối xử đối với người bị AIDS.

Xem Thêm : Dàn ý qua việc phân tích Ai đã đặt tên cho dòng sông, chứng minh nhận định…

AIDS vẫn đang tồn tại và có lẽ trong số chúng ta, không ai lại không biết ít nhiều về nó. Thật đáng tiếc khi chúng ta vẫn phải nói về AIDS với nhau như thế này, nhưng tôi tin rằng sẽ có một ngày không xa chúng ta có thể hoàn toàn lãng quên đi AIDS khi chúng ta tìm được cách tiêu diệt nó. AIDS – viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Acquired Immunodeficiency Syndrome” nói đến hội chứng suy giảm miễn dịch ở người hay bệnh tê liệt khả năng đề kháng của con người, virus suy giảm miễn dịch ở người HIV chính là nguyên nhân gây ra AIDS. Trong thông điệp của Cô – phi An – Nan, khái niệm “chúng ta” được hiểu là toàn bộ những người nằm ngoài căn bệnh AIDS, hoàn toàn không và chưa mắc bệnh AIDS, còn khái niệm “họ” biểu thị cho những người đã và đang không may bị mắc AIDS. Sự im lặng mà Co – phi An – Nan không muốn chúng tồn tại đó chính là sự thiếu công khai, thiếu minh bạch và che giấu bệnh AIDS; im lặng còn là sự xa lánh, kỳ thị và phân biệt đối xử với người bệnh AIDS.

Thông điệp của Cô – phi An – Nan mang ý nghĩa khẳng định sự nguy hiểm của AIDS và sự nguy hiểm đó sẽ càng nhân lên nếu chúng ta im lặng. Ông nói AIDS là một thế giới khốc liệt, quả thực rất khó để hình dung được sự khốc liệt của nó đang hoành hành trên thế giới này, theo WHO cho tới năm 2016 đã có tới 35 triệu người nhiễm HIV và 1,5 người chết do AIDS. Riêng ở Việt Nam, AIDS vẫn không ngừng lây lan, gia tăng bởi tình trạng tiêm chích ma túy và tình dục không an toàn, Bộ Y tế cho biết tháng 9 năm 2018, cả nước có gần 7500 trường hợp mới nhiễm HIV và 2500 người đang chuyển sang AIDS, 1436 trường hợp tử vong. Sự đáng sợ của AIDS chính từ hậu quả mà chúng mang lại, từ sức khỏe giảm sút, nguy hiểm tính mạng đến thiệt hại của cải vật chất, suy đồi đạo đức và cản trở sự phát triển xã hội.

Có thể nói, chỉ một mình AIDS nếu để tự do hoành hành sẽ đưa con người tới bờ diệt chủng. Cô – phi An – Nan nhắc nhở chúng ta không nên có sự phân biệt khái niệm “chúng ta” và “họ” trong thế giới có AIDS, tuy nhiên thực tế ngoài xã hội vẫn tồn tại hai khái niệm đó một cách song song. Một phần vì mức độ nguy hiểm của AIDS, một phần vì sự vô tâm, vô trách nhiệm của con người đã tạo ra hai thế giới cách biệt chúng ta – họ. Cần phải đặc biệt loại bỏ rào cản giữa hai thế giới này bởi rào cản đó chính là rào cản lớn nhất ngăn chúng ta diệt trừ đại dịch AIDS, ngày nào vẫn còn khái niệm chúng ta và họ thì ngày đó chúng ta vẫn phải sống chung và đối mặt với AIDS. Ngoài việc không được để tồn tại hai khái niệm chúng ta – họ, con người cần phá tan sự im lặng trong cuộc chiến chống lại AIDS, sự im lặng của chúng ta sẽ giết chết chính mình và hủy hoại xã hội. Nếu biết đến sự tác oai tác quái của AIDS mà lại lặng thinh cho chúng hoành hành thì chúng sẽ có cơ hội lây lan tốt hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, sự kỳ thị, xa lánh và phân biệt đối xử của mọi người đối với bệnh nhân AIDS sẽ chẳng khác nào xây một bức tường ngăn cách giữa chúng ta và họ.

Vậy chúng ta thực sự phải làm gì để chống lại AIDS, điều quan trọng đầu tiên đó chính là nhận thức sự nguy hiểm của AIDS, tiếp đến là không được im lặng trước mọi vấn đề liên quan đến AIDS, bởi “Trong thế giới khốc liệt của AIDS không có khái niệm chúng ta và họ. Trong thế giới đó, im lặng đồng nghĩa với cái chết”. Bản thân mỗi người phải xây dựng đời sống lành mạnh, an toàn, bảo vệ chính mình và bảo vệ mọi người, mở rộng tấm lòng nhân ái đối với những người bị AIDS, cùng chung tay phòng chống và đẩy lùi đại dịch AIDS.

————————HẾT————————

HIV/AIDS được coi là mối hiểm họa lớn của toàn nhân loại, tìm hiểu về nguồn cơn gây bệnh cũng như tác hại của căn bệnh thế kỉ này với sức khỏe con người, các em có thể tham khảo thêm Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội tại Thuthuat.Taimienphi.vn.

Nguồn: https://vanmau.vn
Danh mục: Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button