Lớp 11

Suy nghĩ về ý kiến: Sai lầm lớn nhất mà bạn mắc phải trong cuộc sống là luôn sợ sai lầm

Đề bài: Suy nghĩ về ý kiến: Sai lầm lớn nhất mà bạn mắc phải trong cuộc sống là luôn sợ sai lầm

suy nghi ve y kien sai lam lon nhat ma ban mac phai trong cuoc song la luon so sai lam

Bạn Đang Xem: Suy nghĩ về ý kiến: Sai lầm lớn nhất mà bạn mắc phải trong cuộc sống là luôn sợ sai lầm

Suy nghĩ về ý kiến Sai lầm lớn nhất mà bạn mắc phải trong cuộc sống là luôn sợ sai lầm

I. Dàn ý Suy nghĩ về ý kiến: Sai lầm lớn nhất mà bạn mắc phải trong cuộc sống là luôn sợ sai lầm

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề nghị luận

2. Thân bài

a. Giải thích vấn đề nghị luận

– Giải thích khái niệm: “sai lầm”, “sợ sai lầm”
– Giải thích ý nghĩa nội dung câu nói: thể hiện bài học về thái độ của con người trước những sai lầm, vấp ngã.

Xem Thêm : Dàn ý Cảm nhận khổ đầu bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

b. Bàn luận, phân tích vấn đề nghị luận

– Sai lầm luôn diễn ra và xuất hiện trong cuộc sống của con người như một quy luật khách quan mang tính tất yếu bởi không ai có thể tránh khỏi sai lầm, vấp ngã.
– Sau mỗi sai lầm, vấp ngã, chúng ta sẽ rút ra được những bài học kinh nghiệm quý giá cho bản thân và trưởng thành hơn.
– Nếu run sợ trước những sai lầm, con người sẽ đánh mất những cơ hội để trải nghiệm, để học hỏi, không thể vượt lên chính mình.
– “Sợ sai lầm” là nguyên nhân chính khiến con người tiếp tục thất bại và sống thu mình trong chiếc vỏ bọc của sự nhút nhát, yếu mềm.

c. Bài học nhận thức và hành động

– Cần rèn luyện thái độ mạnh mẽ đối diện với những sai lầm, từ đó thay đổi và rút ra những bài học kinh nghiệm.
– Cần hoàn thiện và làm đầy kiến thức, kĩ năng của bản thân sau mỗi lần vấp ngã để đạt tới thành công.

3. Kết bài

Khẳng định lại ý nghĩa của vấn đề nghị luận.

 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về ý kiến: Sai lầm lớn nhất mà bạn mắc phải trong cuộc sống là luôn sợ sai lầm

Xem Thêm : Soạn bài Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài – trích – Nguyễn Huy Tưởng – Soạn văn 11

Trong dòng chảy không ngừng nghỉ của cuộc sống bộn bề, tấp nập, con người luôn phải trải qua vô vàn những trải nghiệm khác nhau về sự thành công – thất bại, được – mất, hạnh phúc – khổ đau, đúng – sai… Nằm trong chuỗi hành trình đó, sai lầm là một trong những yếu tố mà chúng ta cần thẳng thắn đối diện và mạnh mẽ vượt qua. Bàn về vấn đề này, Elbert Hubhard từng nói: “Sai lầm lớn nhất mà bạn mắc phải trong cuộc sống là luôn sợ sai lầm”.

Như chúng ta đã biết, sai lầm là khái niệm để chỉ những quan điểm, việc làm, hành động không đúng đắn, trái với quy luật khách quan và lẽ phải thông thường. Sai lầm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chủ thể của hành động và thậm chí có thể gây ra hậu quả đối với những người xung quanh. “Sợ sai lầm” là thái độ lo lắng, run sợ bản thân sẽ phạm phải những sai lầm và buông xuôi, đầu hàng, bất lực. Như vậy, câu nói của Elbert Hubhard đã thể hiện một quan điểm về việc con người cần mạnh mẽ đối diện và sửa chữa sai lầm.

Sai lầm luôn là yếu tố diễn ra và xuất hiện trong cuộc sống của con người như quy luật khách quan mang tính tất yếu bởi không ai có thể tránh khỏi sai lầm, vấp ngã. Điều quan trọng là con người cần mạnh mẽ đứng lên, nhìn nhận sai lầm của bản thân và tìm ra nguyên nhân để khắc phục, sửa chữa sai lầm và vượt qua. Bàn về vấn đề này, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Bất cứ một người lao động nào, dù thông minh đến đâu, đôi lúc cũng có thể sai lầm. Chỉ có những kẻ ngồi không mới không sai lầm mà thôi. Nhưng làm việc mà có sai lầm còn hơn là sợ sai lầm mà khoanh tay ngồi không”. Quan điểm cùng hành trình bôn ba tìm đường cứu nước của Người là minh chứng thể hiện rõ lối sống không run sợ trước sai lầm và luôn mạnh mẽ, dũng cảm trong hành động. Mặt khác, sau mỗi sai lầm, vấp ngã, chúng ta sẽ rút ra được những bài học kinh nghiệm quý giá cho bản thân và trưởng thành, bản lĩnh, từng trải hơn. Ngược lại, nếu run sợ trước những sai lầm, con người sẽ đánh mất những cơ hội để trải nghiệm, để học hỏi, không thể vượt lên chính mình và không thể mạnh mẽ bước đi trên con đường đầy rẫy những gian nan, thử thách. Sophia Loren – nữ diễn viên người Italia cũng từng tâm sự về hành trình đến với giải Oscar của mình: “Sau tất cả những năm tháng đó, tôi vẫn ở trong quá trình tự khám phá bản thân. Khám phá cuộc sống và phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn chọn phương án an toàn. Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn”. Như vậy, thái độ ứng xử của con người trước mỗi lần vấp ngã cũng chính là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của con người, bởi “sợ sai lầm” chính là sai lầm lớn nhất và là nguyên nhân chính khiến con người tiếp tục thất bại và sống thu mình trong chiếc vỏ bọc của sự nhút nhát, yếu mềm.

Như vậy, để hoàn thiện và phát triển bản thân, chúng ta cần rèn luyện thái độ mạnh mẽ đối diện với những sai lầm, từ đó thay đổi và rút ra những bài học kinh nghiệm. Đồng thời, cần hoàn thiện và làm đầy kiến thức, kĩ năng của bản thân sau mỗi lần vấp ngã để đạt tới thành công.

Qua những gì đã phân tích, chúng ta có thể khẳng định câu nói của Elbert Hubhard đã để lại bài học ý nghĩa giáo dục sâu sắc về thái độ của con người trước những sai lầm: Con người cần mạnh mẽ đối diện với những vấp ngã để rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân và không buông xuôi, sợ hãi trước sai lầm.

Bên cạnh bài Suy nghĩ về ý kiến: Sai lầm lớn nhất mà bạn mắc phải trong cuộc sống là luôn sợ sai lầm, Văn mẫu Việt Nam còn tuyển chọn và giới thiệu đến các bạn học sinh nhiều bài nghị luận đặc sắc khác như:  Suy nghĩ về ý kiến: Bạn muốn biết mình là ai, đừng hỏi nữa hãy hành động…, Suy nghĩ về ý kiến: Trí tuệ con người trưởng thành trong tĩnh lặng…, Suy nghĩ về vai trò của ý thức cộng đồng trong cuộc sống hôm nay, Suy nghĩ về ý kiến Thời gian là hữu hạn vì thế đừng phí phạm thời gian để sống cuộc sống của người khác.

Nguồn: https://vanmau.vn
Danh mục: Lớp 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button