Lớp 12

Suy nghĩ về ý kiến Thời gian là hữu hạn vì thế đừng phí phạm thời gian để sống cuộc sống của người khác

Đề bài: Suy nghĩ về ý kiến Thời gian là hữu hạn vì thế đừng phí phạm thời gian để sống cuộc sống của người khác

suy nghi ve y kien thoi gian la huu han vi the dung phi pham thoi gian de song cuoc song cua nguoi khac

Bạn Đang Xem: Suy nghĩ về ý kiến Thời gian là hữu hạn vì thế đừng phí phạm thời gian để sống cuộc sống của người khác

Suy nghĩ về ý kiến Thời gian là hữu hạn 

 

I. Dàn ý suy nghĩ về ý kiến Thời gian là hữu hạn vì thế đừng phí phạm thời gian để sống cuộc sống của người khác

1. Mở bài

– Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề cần nghị luận: “Thời gian là hữu hạn vì thế đừng phí phạm thời gian để sống cuộc sống của người khác”

2. Thân bài

Xem Thêm : Cảm nhận vẻ đẹp của sông Hương ở thượng nguồn qua bài Ai đã đặt tên cho dòng sông

– Giải thích khái niệm :
+ ” thời gian”
+ “phí phạm”

– Phân tích:
+ Giá trị của thời gian
+ Cách sử dụng thời gian của mỗi người
+ Nêu dẫn chứng và phân tích dẫn chứng…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý suy nghĩ về ý kiến Thời gian là hữu hạn vì thế đừng phí phạm thời gian để sống cuộc sống của người khác tại đây

 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về ý kiến Thời gian là hữu hạn vì thế đừng phí phạm thời gian để sống cuộc sống của người khác

Chúng ta đang sống trong một xã hội phát triển nhanh như vũ bão, hằng ngày chúng ta vẫn không ngừng học tập và làm việc để mong sao đạt được kết quả tốt nhất trong công việc của mình. Thế nhưng, cuộc đời đâu nào có dễ dàng với bất cứ ai, vậy là sau bao cố gắng, công sức lớn lao mà ta bỏ ra lại đổ sông đổ bể trong phút chốc. Đôi khi trong cuộc đời ta tự nhủ nếu như, giá mình được như thế này, giá như mình giống với ai đó đang trên đà thành công ngoài kia thì sẽ hạnh phúc lắm. Nhưng bạn biết không, đó là một suy nghĩ sai lầm vì ai cũng có con đường riêng của mình và mình không thể đạt được thành công nếu cứ đi so sánh hay mơ ước được trở thành một ai đó. Hãy cứ sống là chính mình, bởi “Thời gian là hữu hạn vì thế đừng phí phạm thời gian để sống cuộc sống của người khác”.

Nhiều người đợi đến khi sắp kết thúc cuộc hành trình của mình rồi mới bắt đầu hoài niệm về tuổi trẻ, họ bắt đầu ý thức về cuộc đời của mình. Vậy nhưng thời gian qua họ đã làm được gì ngoài việc để thời gian trôi đi hoài phí. Thời gian là vô giá, là thứ mà chẳng một ai trong chúng ta có thể mua được hay giữ lấy cho riêng mình, vì thời gian là vô hình, là vô hạn nhưng cuộc đời của con người lại là hữu hạn. Con người đều phải tuân theo quy luật của thời gian cho dù người đó là ai, bất cứ ai cũng được sinh ra rồi lớn lên, trải qua những sự kiện, câu chuyện trong cuộc đời rồi họ bắt đầu già đi, không còn nhiệt huyết như hồi còn trẻ nữa và cuối cùng họ kết thúc cuộc hành trình của mình. Không một ai biết sau đó họ sẽ đi đâu, đến một nơi lộng lẫy ấm áp nào đó như thiên đường hay may mắn được đầu thai sang một số phận khác như chuyện trong tôn giáo thường nói.

Thời gian vô giá là thế nhưng có mấy ai sống trên đời biết trân trọng giá trị của nó, ngày qua ngày con người vẫn cứ phí phạm thời gian một cách vô ích mà không biết. Mọi người vẫn giữ thói quen việc hôm nay thì để ngày mai làm, thời gian mình còn nhiều, đâu có ai thúc giục và đâu ảnh hưởng đến mình nên thường chậm trễ trong cuộc sống. Nhiều bạn trẻ chọn cho mình những trò chơi trên Internet vô bổ để giết thời gian, nhiều người ham mê đến mức nghiện và không thể sống nếu thiếu được những trò chơi như thế. Cuộc sống của họ trở nên vui vẻ biết bao nhiêu khi có game, họ được tự do, tự tại và không chịu áp lực từ cuộc sống căng thẳng ngoài kia. Thế nhưng trong khi họ đắm chìm vào thú vui “giản dị” ấy thì biết bao người đang vất vả, lam lũ, cố gắng từng ngày để mưu sinh. Bố mẹ họ, những người cặm cụi làm lụng ngày đêm để nuôi họ ăn học, thế mà mới khó khăn một tí họ đã nản lòng. Họ buông bỏ số phận của mình, hoang phí thời gian mà không có một chút hối tiếc. Rồi lại chưa kể đến bao hệ lụy mà họ gây ra cho người khác. Chắc các bạn cũng đã nghe kể về những câu chuyện rùng rợn đến mức khó tin khi cháu thiếu tiền chơi game giết bà để lấy tiền, nhiều bạn trẻ bỏ mạng bên bàn phím vì chơi game quá sức hay nhân cách giới trẻ bị xuống dốc nghiêm trọng vì các trò chơi bạo lực, rồi cũng vì như thế mà bạo lực học đường, khuôn phép ứng xử bị đảo lộn nghiêm trọng. Từ lóng, lời nói tục chửi bậy tràn lan xung quanh chúng ta, những thói hư tật xấu cứ thế mà sinh sôi nảy nở.

Xem Thêm : Phân tích 7 câu thơ đầu trong bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi

Con người không chỉ phí phạm thời gian vào việc chơi game mà nhiều người cũng mất quá nhiều thời gian để vượt qua bản thân mình, vượt qua những nỗi sợ, nỗi đau từ việc thất bại. Nhiều người thấy khó là không dám làm, họ chần chừ, do dự vì xu hướng của con người là thường chọn cái dễ để làm. Rồi lại có người thất bại, họ trở nên suy sụp, đau đớn nhiều ngày và tự dằn vặt bản thân mình. Nhiều người bắt đầu sợ thất bại, họ không dám làm vì lo sợ, cả cuộc đời họ vẫn cứ sống và tự bó hẹp, áp đặt lên mình suy nghĩ nhỏ bé khiến họ chẳng thể thành công.

Cuộc đời vẫn luôn là một chuỗi tháng ngày khó khăn và gian khổ, chỉ có kẻ dũng cảm với ý chí kiên cường mới chiến thắng ở phía cuối con đường. Có lẽ cũng vì như vậy, nhiều người chọn cách quên đi cuộc sống thực tại khó khăn chồng chất này. Họ vùi mình vào những thứ hư ảo trong cuộc sống, rượu chè, các thói hư tật xấu khác. Đơn giản hơn là nhiều người học theo người khác, họ bắt chước người khác như những con vẹt mà chẳng có chút suy nghĩ nào. Ai cũng biết đôi lúc chúng ta cần phải thoát khỏi cái vỏ bọc của bản thân để sống có ý nghĩa hơn, đôi khi chúng ta cũng nên thử học theo người khác để tiến nhanh hơn trên con đường thành công của mình. Thế nhưng, không phải ai cũng làm được như vậy, học hỏi người khác nhưng vẫn giữ được lập trường, phán đoán của mình để không dần dần phụ thuộc và đánh mất bản thân là điều rất khó. Vì vậy, làm sao để có thể sống mà vẫn giữ được lập trường và học hỏi người khác là một câu hỏi lớn cho mọi người trong xã hội ngày nay.

Rồi lại đến câu chuyện của những đứa trẻ đang độ tuổi đến trường, nhiều em thích đua đòi để trở nên khác lạ với bạn bè, các em bắt chước theo thần tượng của mình hay một trào lưu nào đó trong xã hội để khẳng định bản thân, rồi lâu dần khi lún sâu vào đó rồi thì lại không thể thoát ra và từ đó đánh mất cuộc đời của mình, mặc cho bố mẹ đang đau đớn từng ngày. Nhưng nếu xét theo một khía cạnh nào đó, không hẳn đó là lỗi của các bạn trẻ. Trong quá trình học tập thì hầu hết ai cũng phải chịu một áp lực nhất định, con người không phải ai cũng như ai và họ có những khả năng khác nhau. Có thể bạn này không giỏi về tự nhiên nhưng lại là bậc thầy trong các môn xã hội. Thế nhưng nhiều bậc phụ huynh lại không hiểu được điều đó và hoàn toàn áp đặt suy nghĩ lên con cái mình rằng chúng lười biếng, không chịu cố gắng trong khi bạn bè chúng thì làm bố mẹ mát lòng mát mặt. Và rồi họ mắc sai lầm lớn khi mang con mình so sánh với con nhà người ta khiến những đứa trẻ thêm nhiều mặc cảm, thay vì động viên con mình thì họ lại khiến con mình thêm bất mãn với môn học ấy. Nhiều em bắt đầu học vì bố mẹ mình, chúng sống cho những hoài bão của bố mẹ và không biết đâu là niềm hạnh phúc của bản thân. Sống một cuộc sống như thế liệu con em chúng ta có thật sự hạnh phúc? Và hậu quả cho những sai lầm trên là mọi người đánh mất đi thời gian của mình, sống không có mục tiêu, hiệu quả. Sống một cuộc sống tẻ nhạt và không có ý nghĩa. Hơn thế, con người ta sẽ trở nên phụ thuộc, thiếu đi tính sáng tạo của bản thân mà đây lại là cái cốt lõi để có thể khẳng định được bản thân, phô diễn tài năng và trở nên thành công trên con đường của mình.

Cuộc đời sẽ có những lúc thăng trầm và điều quan trọng là mọi người phải biết cách ổn định cũng như tự điều hòa cuộc sống của mình. Đừng vì một chút khó khăn, vấp ngã mà đánh mất tự tin, lòng can đảm của mình, đừng quên đi mục đích sống và phấn đấu bấy lâu nay của mình. Và nên nhớ trong cuộc đời rộng lớn này không chỉ có mỗi mình, luôn có những người đằng sau dõi theo và quan sát từng bước đi của chúng ta. Vì vậy khi gặp khó khăn, vấp ngã điều quan trọng là phải biết chia sẻ và tâm sự với những người xung quanh, có thể ta sẽ học được điều gì đó từ những sẻ chia thật lòng của người khác. Và bí quyết không thể thiếu là cách tạo dựng những mối quan hệ xung quanh, luôn trân thành và cởi mở để tạo dựng những mối quan hệ tốt và làm điểm tựa cho cuộc sống của chúng ta. Dù có đi xa hay sinh sống ở đâu cũng đừng quên đi gia đình, quên đi nơi đã gắn bó và nuôi dưỡng ước mơ của mình, vì gia đình là duy nhất, là giới hạn cuối cùng mà con người phải giữ lại.

Sống là chính mình và không phí phạm thời gian để sống vì người khác không có nghĩa là sống ích kỉ, sống cho riêng mình mà là sống biết sẻ chia với người khác, sống vì cộng đồng. Đôi khi con người cần sẻ chia để cuộc sống thêm tươi đẹp, cả cộng đồng cùng chung tay sẽ dựng xây lên một xã hội văn minh và nhân đạo biết mấy.

Cuộc sống vẫn cứ không ngừng trôi đi, thời gian không thể quay lại vì vậy hãy sống là chính mình, sống trọn vẹn cuộc đời để không có gì phải hối tiếc. Sống để chạy đua cùng thời gian, sống cháy hết cho những khát vọng đam mê của cuộc đời.

————————HẾT—————————

Để thấy được giá trị của thời gian và tầm quan trọng của việc tận dụng thời gian để làm những việc có ích, bên cạnh bài Suy nghĩ về ý kiến Thời gian là hữu hạn vì thế đừng phí phạm thời gian để sống cuộc sống của người khác trên đây, các em không nên bỏ qua: Suy nghĩ về ý kiến: Một trong những tổn thất không có gì bù đắp được là tổn thất về thời gian, Suy nghĩ về hiện tượng lãng phí thời gian của giới trẻ hiện nay, Suy nghĩ về giá trị của thời gian, Nghị luận xã hội: Thời gian là vàng bạc.

Nguồn: https://vanmau.vn
Danh mục: Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button