Lớp 4

Tả một cây chuối đang trổ buồng

Đề bài: Tả một cây chuối đang trổ buồng

ta mot cay chuoi dang tro buong

Bạn Đang Xem: Tả một cây chuối đang trổ buồng

Bài văn Tả cây chuối đang có buồng chọn lọc
 

I. Dàn ý Tả một cây chuối đang trổ buồng

1. Mở bài

– Giới thiệu loài cây định tả: Cây chuối đang trổ buồng

Xem Thêm : Dàn ý tả cây đu đủ nhà em

2. Thân bài

* Tả bao quát:
– Cây chuối to vượt hơn hẳn những cây chuối khác mọc chung quanh.
– Trên ngọn cây có một cái buồng con con, xanh lè đang đung đưa theo gió, hóa ra cây đã đang trổ buồng rồi.
– Thân cây mọc thẳng đuột, cao chừng 2m, lá tỏa ra trông như cái dù xanh lớn.

* Tả chi tiết:
– Thân cây to chừng bằng bắp đùi của một người lớn, có màu xanh lục nhạt, được ghép tại từ nhiều lớp bẹ mọng nước, bề ngoài bóng láng, trơn tuột như bôi mỡ.
– Cây có rất nhiều lá, tàu nào tàu nấy to bản, mỡ màng, tràn đầy sức sống.
– Lá chuối xanh thẫm, dày dặn, mặt trên thì nhẵn nhụi, mặt dưới thì có màu xanh nhạt hơn chút, được phủ một lớp phấn trắng mỏng nhẹ, sờ vào thấy mềm và mịn…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Tả một cây chuối đang trổ buồng tại đây

Xem Thêm : Dàn ý tả một loại rau bình dị ở làng quê

 

II. Bài văn mẫu Tả một cây chuối đang trổ buồng

Nhà em có trồng rất nhiều loại cây ăn trái, cây nào cũng xanh tốt, sum suê và cho nhiều trái ngọt, nào là cam, bưởi, sầu riêng, rồi xoài, mít,… ăn mãi không hết. Trong số đó, bố em có dành riêng một góc vườn để trồng một bụi chuối, vì chuối rất tốt cho sức khỏe lại dễ ăn.

Bụi chuối nhà em mới được bố em trồng cách đây 6 tháng, nên chưa có nhiều cây lắm, thế nhưng, hôm nay em phát hiện ra có một cây chuối to vượt hơn hẳn những cây chuối khác mọc chung quanh. Và trên ngọn cây có một cái buồng con con, xanh lè đang đung đưa theo gió, hóa ra cây đã đang trổ buồng rồi, thế là sắp có chuối ăn rồi, em nghĩ thế. Thân cây mọc thẳng đuột, cao chừng 2 mét, lá tỏa ra trông như cái dù xanh lớn. Thân cây to chừng bằng bắp đùi của một người lớn, có khi còn to hơn thế nữa, có màu xanh lục nhạt, được ghép tại từ nhiều lớp bẹ mọng nước, bề ngoài bóng láng, trơn tuột như bôi mỡ. Cây có rất nhiều lá, tàu nào tàu nấy to bản, mỡ màng, tràn đầy sức sống. Lá chuối xanh thẫm, dày dặn, mặt trên thì nhẵn nhụi, mặt dưới thì có màu xanh nhạt hơn chút, được phủ một lớp phấn trắng mỏng nhẹ, sờ vào thấy mềm và mịn. Trên ngọn cây trồi ra một cái hoa chuối to bự màu tím sẫm, thuôn nhọn như cái búp sen chưa nở. Cuống hoa màu xanh tươi, to bằng cái cổ tay người lớn, đỡ cả cái buồng chuối tương lai to nặng, trên đó cũng đã gắn sẵn mấy nải chuối xanh non mơn mởn, mỗi quả chỉ to tầm ngón tay cái, vẫn còn chưa rụng rốn. Mỗi nải chuối bé con ấy cũng mang chừng hơn hai chục quả non, xếp thưa thớt, áng chừng đủ đến khi chúng già là vừa khít vào nhau. Càng về phía búp chuối các nải chuối càng nhỏ dần, có nải còn đang nằm khép nép dưới cánh hoa đang bung ra, mang một màu trắng sữa mỡ màng. Cuối cùng là búp chuối to tím thẫm vẫn đang treo lơ lửng, dự là đến khi nào bị ngắt đi nó mới thôi không mở cánh, tạo quả nữa vậy.

Hằng ngày em vẫn đều đặn ra trông nom cây chuối đang trổ buồng ấy, em muốn quan sát thật kỹ càng buồng chuối lớn lên từng ngày, cho đến ngày có quả chín trên cây, đó là một công việc thật thú vị biết mấy. Hi vọng cây sẽ thật xanh tốt cho đến ngày bố em hạ buồng chuối, để chúng em được thưởng thức những quả chuối thơm ngọt, bổ dưỡng.

———————HẾT———————

Sau khi tìm hiểu xong bài tả một cây chuối đang trổ buồng, các em có thể tham khảo thêm bài Tả cây hoa giấy, Tả một cây đang ra hoa, Tả cây vú sữa trong vườn nhà em, Tả cây bàng đang thay lá. để rèn luyện, củng cố thêm cho kĩ năng viết bài văn miêu tả của mình.

Nguồn: https://vanmau.vn
Danh mục: Lớp 4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button