Lớp 10

Tác hại của ma tuý (hoặc của rượu, thuốc lá…) đối với đời sống của con người

Đề bài: Tác hại của ma tuý (hoặc của rượu, thuốc lá…) đối với đời sống của con người

tac hai cua ma tuy hoac cua ruou thuoc la doi voi doi song cua con nguoi

Bạn Đang Xem: Tác hại của ma tuý (hoặc của rượu, thuốc lá…) đối với đời sống của con người

 

Xem Thêm : Cảm nhận của em về bức chân dung tinh thần của Nguyễn Trãi qua bài thơ Ngôn chí 10 (6 Mẫu)

Bài làm:

Đất nước ta đang ngày càng phát triển không ngừng, trên đà công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước và hướng tới hội nhập thế giới. Tuy nhiên, sự phát triển toàn diện của một quốc gia luôn tồn tại song song giữa phát triển kinh tế và xây dựng xã hội văn minh tiến bộ, để làm được điều đó, chúng ta phải không ngừng phấn đấu vượt qua các trở ngại, khó khăn. Một trong những rào cản lớn trên bước đường phát triển xã hội là các tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, mại dâm,… Trong đó đáng sợ nhất chính là ma túy.

Trước hết, chúng ta cần có nhận thức “Ma túy là gì?”, có hiểu rõ về ma túy mới mong chống lại được ma túy. Ma túy là một loại chất kích thích, gây nghiện được chiết xuất từ cây hoa anh túc hay còn gọi là cây thuốc phiện, loại cây này thuộc các loài cây nghiêm cấm trồng và sử dụng thế nhưng chúng vẫn tồn tại ở một số các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Ma túy tồn tại dưới nhiều dạng như tép, bột, phiến, viên nén… và được sử dụng dưới nhiều hình thức như hút, hít, chích… ngày nay ma túy còn tồn tại ở nhiều dạng và gọi theo nhiều tên khác nhau như cỏ, đá, cần, ke,… Dù tồn tại ở dạng thức nào hay sử dụng theo hình thức nào thì người sử dụng chỉ cần thử một lần cũng sẽ bị nghiện, đối tượng sử dụng bất kể là già, trẻ, gái, trai đều có thể bị nghiện khi sử dụng ma túy. Tác hại nghiêm trọng nhất của ma túy chính là ảnh hưởng đến sức khỏe và mạng sống của người sử dụng hay “con nghiện”, ma túy tàn phá rất nghiêm trọng về mọi mặt của sức khỏe. Thứ nhất, ma túy tàn phá hệ thần kinh con người, người sử dụng ma túy ở mức độ nhẹ sẽ bị mất tập trung, mệt mỏi, suy nhược thần kinh, tâm lí chán nản, vui buồn lo lắng thất thường. Ở mức độ nặng sẽ sinh ra ảo giác, không kiểm soát được hành vi của mình, hành động quá khích gây nguy hiểm tới bản thân và mọi người xung quanh. Biểu hiện ra bên ngoài như: Mặt đờ đẫn, mắt trắng dã, trợn ngược, la hét, chửi bới, không nhận thức được mọi thứ xung quanh. Thứ hai, việc sử dụng ma túy dạng hút còn gây ung thư phổi, viêm đường hô hấp, ở dạng chích ma túy là con đường ngắn nhất dẫn đến căn bệnh thế kỉ ADIS, do việc sử dụng chung bơm kim tiêm trực tiếp đưa virut vào máu. Những con nghiện lâu ngày rất dễ nhận ra, cơ thể gầy gò, xanh xao, da xám, thiếu sức sống, mất dần khả năng sinh hoạt và lao động bình thường.

Xem Thêm : Nêu cảm nghĩ về lời thách cưới của cô gái Nhà em thách cưới một nhà khoai lang.

Tác hại của ma túy không chỉ ảnh hưởng riêng người sử dụng mà còn ảnh hưởng đến gia đình của họ, việc sử dụng ma túy khiến cho sức khỏe của họ bị suy giảm nghiêm trọng, mắc nhiều bệnh tật, mất khả năng lao động và trở thành gánh nặng của gia đình. Không khí trong gia đình có người nghiện ma túy luôn lãnh đạm, sầu khổ, làm ăn sa sút, người nghiện luôn có nhu cầu sử dụng ma túy ngày càng tăng, số tiền đổ vào ngày càng lớn, khi thiếu thuốc mà không có tiền đáp ứng lại giày vò đánh đập người thân, vợ con, có khi còn gây ra án mạng. Gia đình khi có người thân bị nghiện ngày càng tan hoang, kiệt quệ, nỗi đau và sự mất mát cả về vật chất và tinh thần là không thể đong đếm được. Hơn thế, ma túy còn là một con sâu đục khoét xã hội gây bất ổn đến an ninh trật tự và an toàn xã hội, khi đã lên cơn nghiện, con nghiện sẽ tìm mọi cách, bằng mọi thủ đoạn để có thể thỏa mãn cơn nghiện, lúc đó chính họ cũng không còn tính người, không kiểm soát được hành vi của mình, họ có thể trộm cắp, giết người, cướp của để có tiền mua ma túy. Đây thực sự là một mối nguy hiểm, đe dọa đến an ninh xã hội, tới tính mạng của người dân, không chỉ vậy, ma túy còn tiêu hao tài sản lớn của xã hội vào các công trình trại cai nghiện, lực lượng phòng chống và đối phó với những vấn nạn mà con nghiện gây ra. Đáng quan ngại hơn là đối tượng nghiện ngày càng trẻ hóa, đặc biệt là lứa tuổi học sinh theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội năm 2017, có 8% đối tượng nghiện ở lứa tuổi vị thành niên và con số này ngày càng gia tăng. Điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự ổn định và phát triển tương lai của xã hội, bởi thế hệ trẻ chính là chủ nhân tương lai của đất nước.

Vì những tác hại nghiêm trọng và đáng sợ của ma túy đối với người nghiện, gia đình và toàn xã hội, mỗi chúng ta phải có trách nhiệm trong công tác tuyên truyền giáo dục cho cộng đồng cùng nhận thức rõ sự nguy hiểm của ma túy. Cùng nhau chung tay xây dựng một đời sống lành mạnh, tránh xa các tệ nạn, cám dỗ, mạnh mẽ lên án và bài trừ tệ nạn, bên cạnh đó phải giúp đỡ những người nghiện vào trại cai nghiện, tạo công ăn việc làm, động viên và đưa họ hòa nhập với cộng đồng. Đặc biệt thế hệ học sinh chúng ta là tương lai của đất nước, cần phải kiên quyết nói không với ma túy, phấn đấu học tập và rèn luyện để xây dựng đất nước ngày càng phát triển vững mạnh.

Ngoài bài làm văn mẫu Thuyết minh về Tác hại của ma tuý (hoặc của rượu, thuốc lá…) đối với đời sống của con người, học sinh và giáo viên tham khảo thêm nhiều hơn nữa những bài làm văn mẫu khác như:  Thuyết minh về tác hại của ma túy đối với đời sống của con người, hay các dạng bài Viết đoạn văn nêu lên tác hại của thuốc lá đối với đời sống con người, sử dụng hai câu ghép, Thuyết minh về vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường, Viết một bài văn thuyết minh về một kinh nghiệm học văn hoặc làm văn cùng rất nhiều những bài văn nghị luận hay các bạn hãy cùng tham khào và ứng dụng cho quá trình học tập của mình tốt nhất.

 

Nguồn: https://vanmau.vn
Danh mục: Lớp 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button