Giáo dục

Technical Writers là gì? Làm thế nào để trở thành một Technical Writers chuyên nghiệp

Trở thành Technical Writers là mong muốn của rất nhiều bạn trẻ đam mê viết lách. Nhưng bạn có biết, trong lĩnh vực viết lách này, có một nghề đòi hỏi tính chuyên môn cao và khác xa với những quan niệm phổ biến về một Nhà văn chân chính. Đó là Technical Writers. Vậy chính xác thì Technical Writer là gì? Và làm thế nào để gia nhập hàng ngũ Technical Writers chuyên nghiệp? Hãy cùng Truonghuynhngochue.edu.vn tìm hiểu qua bài viết thú vị dưới đây nhé!

Technical Writers là gì?

Đầu tiên, một Technical Writers là gì? Technical Writer phát triển các tài liệu, hướng dẫn sử dụng và các tài liệu viết khác cho các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật. Họ giao tiếp thông qua văn bản, cung cấp các hướng dẫn dễ hiểu để giúp khán giả hiểu các chủ đề chuyên ngành, chẳng hạn như cách sử dụng các tính năng phức tạp của các chương trình và ứng dụng phần mềm. Technical Writers có thể làm việc cho một công ty hoặc cung cấp dịch vụ tự do (với tư cách là Người hành nghề tự do) cho nhiều tổ chức.

Bạn Đang Xem: Technical Writers là gì? Làm thế nào để trở thành một Technical Writers chuyên nghiệp

Công việc của một Technical Writers là gì?

Technical Writers thường thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm:

  • Lên ý tưởng, soạn thảo và tạo các tài liệu có giao diện chuyên nghiệp cho nhiều người dùng và trình độ kiến ​​thức
  • Truyền đạt các khái niệm kỹ thuật bao gồm các ứng dụng máy tính, quy trình y tế, quy định kinh tế và môi trường cũng như quy trình sản xuất và kỹ thuật
  • Áp dụng nghiên cứu và đánh giá để tạo ra các tài liệu truyền đạt thông tin phức tạp một cách rõ ràng
  • Phân tích đối tượng mục tiêu để xác định các yêu cầu của dự án và lập kế hoạch trình bày, thiết kế và giọng điệu nội dung phù hợp
  • Thiết kế tài liệu bằng cách sử dụng biểu đồ, hình ảnh, đồ họa thông tin, tiêu đề và danh sách để tăng khả năng đọc

Technical writer là gì Technical writer là gìCông việc của Technical Writers là làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau để đơn giản hóa các quy trình và thuật ngữ phức tạp. Ví dụ, trong lĩnh vực y tế, Technical Writers thực hiện nghiên cứu và soạn thảo dữ liệu để tạo ra nhiều tài liệu giải thích các thủ tục y tế phức tạp, phác thảo các nghiên cứu điển hình về y tế và mô tả tương tác thuốc. Các Technical Writers trong ngành công nghệ thông tin có thể tạo ra các tài liệu hướng dẫn sử dụng để chỉ cho khách hàng cách sử dụng các phần mềm và ứng dụng phức tạp.

Mục tiêu của một Technical Writers

Technical Writers cố gắng tạo ra tài liệu giúp các cá nhân hiểu cách sử dụng một công nghệ nhất định. Họ có thể viết cho đối tượng mục tiêu là các doanh nghiệp B2C, B2B hoặc B2B2C hoặc họ có thể viết tài liệu nội bộ cho nhân viên sử dụng để tạo ra sản phẩm. Họ cũng có thể sử dụng bộ kỹ năng viết của mình để tạo các báo cáo kỹ thuật giúp các giám đốc điều hành C-Suite được thông báo về hiệu quả hoạt động của công ty. Phần lớn các bài báo Kỹ thuật được sử dụng cho mục đích nội bộ hơn là nhắm đến đối tượng người tiêu dùng.

Technical Writers phân loại

Technical Writers có nhiều dạng khác nhau, tùy thuộc vào loại tài liệu được viết. Bao gồm:

Tài liệu kỹ thuật

Hướng dẫn sửa chữa, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo trì, thông số kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật và tài liệu tham khảo là các ví dụ về tài liệu kỹ thuật. Bởi vì kiểu viết kỹ thuật này dành cho một đối tượng cụ thể, người viết phải nhận thức được chuyên môn của người đọc, cũng như có kiến ​​thức chuyên sâu về chủ đề này.

Hướng dẫn cho người dùng cuối

Khi bạn mua một phần mềm, cài đặt một bộ phận máy tính hoặc mua một thiết bị kỹ thuật số hoặc thiết bị tiêu dùng, nó đi kèm với một hướng dẫn sử dụng giải thích cách sử dụng chi tiết. Tuy nhiên, đây được gọi là hướng dẫn người dùng cuối, các tài liệu như hướng dẫn khắc phục sự cố, hướng dẫn lắp ráp, danh sách “việc nên làm và không nên làm”, chi tiết bảo hành và tuyên bố từ chối trách nhiệm. Trách nhiệm pháp lý cũng được bao gồm trong danh mục này. Người viết các hướng dẫn này phải phân tích thông tin kỹ thuật cao và chuyển tải nó bằng ngôn ngữ thân thiện với người dùng mà họ có thể hiểu được.

Tường trình kỹ thuật

Xem Thêm : Nghị luận 200 chữ Chứng minh rằng bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Nhiều sản phẩm cũng cung cấp thông tin về nguồn gốc, sự phát triển hoặc các sửa đổi về cấu trúc hoặc hoạt động của sản phẩm. Technical Writer sẽ sắp xếp và chỉnh sửa tài liệu sao cho rõ ràng và chính xác.

Báo cáo kỹ thuật Báo cáo kỹ thuậtTường trình kỹ thuật

Nghiên cứu khả thi và báo cáo công ty

Các nghiên cứu về tính khả thi và báo cáo của công ty, chẳng hạn như báo cáo tài chính của công ty, thường sẽ được thực hiện bởi Technical Writers. Thông tin này sau đó phải được trình bày sao cho có thể dễ dàng hiểu được bởi tất cả các cấp nhân viên, giám đốc điều hành hoặc cổ đông. Do đó, các công cụ hỗ trợ trực quan như đồ thị hoặc biểu đồ thường được bao gồm trong chúng. Đặc biệt là khi nói đến các chủ đề bao gồm tài chính, tiến bộ và thực tiễn xã hội hoặc kinh doanh.

Các nguyên tắc cơ bản mà Technical Writers phải tuân theo

Vậy những nguyên tắc cơ bản của một Technical Writer là gì? Có năm nguyên tắc cơ bản mà một Technical Writers phải tuân thủ. Chúng bao gồm nội dung chất lượng, đối tượng và mục đích, khả năng tiếp cận, ngữ pháp và phong cách viết.

Nội dung chất lượng

Văn bản kỹ thuật đáp ứng mong đợi của khách hàng hoặc vượt ra ngoài phạm vi ban đầu của dự án được coi là nội dung chất lượng cao. Technical Writers phải ghi nhớ đối tượng dự định, cũng như hiểu những gì cần nghiên cứu để hoàn thành dự án. Ngoài ra, người viết phải biết về định dạng hoặc nền tảng sẽ được sử dụng để trình bày thông tin. Hiểu toàn bộ phạm vi của dự án – bao gồm thời hạn áp dụng và lý do tài liệu được viết – cũng rất quan trọng để tạo nội dung chất lượng cao.

Đối tượng và mục đích

Technical Writers phải hiểu cả mục đích và đối tượng mục tiêu của dự án. Đối tượng mục tiêu cho các bài báo kỹ thuật khác nhau tùy thuộc vào doanh nghiệp và khách hàng. Ví dụ, đối tượng mục tiêu của báo cáo tài chính sẽ là các nhà sản xuất sản phẩm. Mặt khác, đối tượng mục tiêu của bài học đào tạo eLearning có thể là một tổ chức tài chính cần đào tạo nhân viên một kỹ năng nhất định. Khi nói đến việc kết nối với khán giả của họ, người viết phải biết người đọc hiểu được bao nhiêu, cùng với những trách nhiệm mà họ có.

Khả năng tiếp cận

Khán giả phải có thể dễ dàng truy cập thông tin mà Technical Writers tạo ra. Technical Writers phải xác định các kỹ thuật hiệu quả nhất để giúp người đọc điều hướng tài liệu, chẳng hạn như thư mục, số trang và mục lục. Để giúp giải thích tài liệu, người viết cũng có thể đưa vào các hình ảnh như sơ đồ và biểu đồ.

Văn phạm

Bất kỳ tài liệu kỹ thuật nào cũng phải được viết rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu và sử dụng đúng ngữ pháp. Các phần riêng lẻ cũng nên được đọc lại và chỉnh sửa để giải quyết mọi vấn đề hoặc sự mâu thuẫn trong ngôn ngữ, văn phong và cấu trúc. Trừ khi được khách hàng chỉ định, Technical Writers phải luôn viết ở thì hiện tại, đặc biệt là vì người đọc phải làm chính xác những gì bạn yêu cầu họ làm. Nhà văn luôn phải sử dụng những cụm từ đơn giản với danh từ trung tính về giới tính. Những câu ngắn gọn cung cấp cho người đọc một sự hiểu biết đúng đắn về những hành động họ phải làm để đạt được những gì họ đã đặt ra.

Xem Thêm : Lời Bài Hát Bạn Không Hiểu Tôi

Văn phạm Văn phạmNgữ pháp rất quan trọng đối với Technical Writers

Phong cách viết

Mỗi tác phẩm kỹ thuật đều có một phong cách viết khác nhau vì nó phụ thuộc rất nhiều vào khán giả là ai và tại sao dự án được viết. Phong cách đóng một vai trò quan trọng trong việc thông báo cho người đọc về loại giọng điệu cần thiết để thực hiện nhiệm vụ. Bởi vì nó liên quan đến đối tượng của bạn là ai, lựa chọn từ ngữ cũng là một yếu tố quan trọng của phong cách viết giúp người viết đáp ứng nhu cầu của khán giả. Ngoài ra, khi trích dẫn các phần của thông tin hoặc trang web, điều quan trọng là cung cấp quyền truy cập rõ ràng và dễ tiếp cận vào dữ liệu bằng cách sử dụng các công cụ như hình và bảng.

Lộ trình trở thành Technical Writers chuyên nghiệp

Để trở thành một Technical Writers, điều quan trọng là phải phát triển các kỹ năng của bạn trong giao tiếp bằng văn bản, thiết kế và định dạng, nghiên cứu và phân tích. Truonghuynhngochue.edu.vn sẽ gợi ý cho bạn một vài bước cơ bản để trở thành một Technical Writers thực thụ:

Thi và lấy chứng chỉ

Technical Writers có thể tham gia lĩnh vực này với bằng cao đẳng, nhưng lấy bằng cử nhân trong một lĩnh vực như truyền thông kỹ thuật, viết khoa học hoặc báo chí có thể cải thiện triển vọng việc làm của bạn. Ngoài ra, hãy xem xét phát triển kiến ​​thức của bạn về các lĩnh vực chuyên môn như kỹ thuật, máy tính, khoa học dữ liệu và y học thông qua đào tạo bổ sung và các môn học trong thời gian học đại học. Đạt được chứng chỉ là một lựa chọn cá nhân. Nhưng bạn có thể cải thiện kỹ năng của mình với chứng chỉ Technical Writers thông qua Hiệp hội Truyền thông Kỹ thuật (STC). Hiệp hội này cung cấp một chương trình chứng nhận ba cấp bao gồm các cấp chứng chỉ cơ sở, người hành nghề và chuyên gia. Ngoài ra, Hiệp hội Nhà văn Y khoa Hoa Kỳ (AMWA) cũng cung cấp các chương trình giáo dục và đào tạo liên tục cho các Technical Writers chuyên viết về y khoa. Nếu bạn dự định tham gia vào các lĩnh vực khoa học hoặc truyền thông y tế, hãy xem xét chứng nhận thông qua AMWA để tăng triển vọng nghề nghiệp của bạn.

Xây dựng danh mục đầu tư

Khi bạn phát triển bài viết của mình, hãy thu thập các mẫu viết và đưa ra các dự án nhỏ cho bạn bè và người quen. Tạo mỗi mẫu như bạn làm với một dự án kỹ thuật chuyên nghiệp và giữ nó trong danh mục đầu tư của bạn. Bạn có thể sử dụng nguồn này khi nộp đơn xin việc để cho nhà tuyển dụng thấy bằng chứng về công việc của bạn cũng như thể hiện kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và kỹ thuật của bạn.

Xây dựng mối quan hệ trong ngành

Đảm bảo tham gia một hiệp hội hoặc cộng đồng chuyên nghiệp dành cho Technical Writers. Khi bạn xây dựng mạng lưới của mình, hãy tìm kiếm cơ hội để thực hành các kỹ năng và nâng cao danh tiếng của bạn với tư cách là một Technical Writers có trình độ. Ví dụ, sử dụng các mối quan hệ để tìm các dự án mở để đóng góp.

Phát triển kiến ​​thức ngành

Luôn cập nhật các xu hướng trong ngành của bạn và những phát triển mới để hỗ trợ kiến ​​thức của bạn về lĩnh vực này. Luôn cập nhật công nghệ và phần mềm mới, tiến bộ y tế hoặc nghiên cứu khoa học mới nhất là điều quan trọng để lập kế hoạch và lập hồ sơ cho dự án của bạn. Nếu bạn chọn tham gia một hiệp hội nghề nghiệp, hãy sử dụng các nguồn mà họ cung cấp để cập nhật tin tức mới nhất cho bất kỳ lĩnh vực nào bạn chuyên sâu. Kết luận Vì vậy, Truonghuynhngochue.edu.vn đã làm việc với bạn để tìm hiểu các khái niệm chung nhất để hiểu Kỹ thuật viên là gì. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm những định hướng hữu ích cho sự nghiệp viết lách của mình. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tương tự, hãy theo dõi các bài viết thú vị hơn từ Truonghuynhngochue.edu.vn!

Telegram: https://t.me/truonghuynhngochue
Hotline: +84***
Website: https://truonghuynhngochue.edu.vn

Nguồn: https://vanmau.vn
Danh mục: Giáo dục

Back to top button