Lớp 9

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Bình Định

Đề bài: Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Bình Định

thuyet minh ve mot danh lam thang canh o binh dinh

Bạn Đang Xem: Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Bình Định

Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Bình Định|
 

I. Dàn ý Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Bình Định

1. Mở bài

Giới thiệu những nét khái quát về Tháp Đôi ở Bình Định.

2. Thân bài

a. Vị trí địa lí và lịch sử xây dựng của Tháp Đôi
– Vị trí địa lí:
+ Tên gọi khác của Tháp Đôi là Tháp Hưng Thạnh.
+ Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 3 ki-lô-mét về hướng Tây Bắc, ngay trên đường Trần Hưng Đạo, quận Đống Đa, thành phố Quy Nhơn của tỉnh Bình Định

– Lịch sử xây dựng và hình thành:
+ Được xây dựng vào khoảng cuối thế kỉ XII đến đầu thế kỉ XIII.
+ Trải qua những thăng trầm của lịch sử Tháp Đôi đã bị tàn phá nặng nề.
+ Qua nhiều lần trùng tu, Tháp Đôi ngày nay gần như đã được trả lại dáng vẻ của nó như thuở ban đầu.
+ Tháng 7 năm 1980, Tháp Đôi đã được xếp hạng là di tích cấp quốc gia.

Xem Thêm : Dựa vào đoạn trích cảnh ngày xuân Kể lại cuộc đi chơi xuân của chị em Thúy Kiều

b. Những đặc điểm cơ bản của Tháp Đôi
– Nằm trong một khuôn viên có diện tích khoảng 6000 mét vuông, xung quanh tháp được bao bọc bởi vườn cây tươi tốt suốt bốn mùa
– Gồm hai khối tháp liền kề nhau – một tháp lớn có độ cao khoảng 25 mét và tháp nhỏ có độ cao khoảng 23 mét.
– Chất liệu xây dựng: Được xây dựng bằng gạch nung xếp khít với nhau bằng một chất liệu có tính chất kết dính đặc biệt.
– Cửa chính của cả hai tháp này đều quay mặt về hướng Nam.
– Cấu trúc: Gồm có các phần chính là chân tháp, thân tháp và đỉnh tháp.
– Xung quanh tháp được chạm khắc rất tinh tế với các hình thù nổi bật như các tượng thần, các vũ công với những điệu múa quen thuộc trong truyền thuyết Champa,…
– Ở các góc của tháp được trang trí những hình ảnh mang đậm tín ngưỡng của người Chăm
– Tháp Đôi thông qua biểu tượng cối và chày giã gạo để thờ linh vật linga và yoni.

c. Vai trò, ý nghĩa của Tháp Đôi
– Lưu giữ nét trí tuệ, tài năng và tín ngưỡng của con người ta từ ngàn đời nay.
– Là minh chứng cho nền văn hóa Chăm từ ngàn đời để các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Đông Nam Á nói chung, văn hóa Chăm nói riêng về tìm hiểu, nghiên cứu và khám phá.
– Là một trong số những địa điểm du lịch nổi tiếng của Bình Định.

3. Kết bài

Khái quát những đặc điểm, ý nghĩa của Tháp Đôi và nêu cảm nhận của bản thân.

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Bình Định

Bình Định- mảnh đất địa linh nhân kiện trên mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió. Mảnh đất nơi đây đã được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp từ những bãi biển, hòn đảo thơ mộng đến những di tích lịch sử từ ngàn đời và Tháp Đôi là một trong số những danh lam thắng cảnh độc đáo, nổi tiếng ở Bình Định.

Tháp Đôi hay còn được gọi với cái tên gọi khác là Tháp Hưng Thạnh, là một trong số những tháp chàm nổi tiếng ở Bình Định. Tháp Đôi nằm cách trung tâm thành phố khoảng 3 ki-lô-mét về hướng Tây Bắc, ngay trên đường Trần Hưng Đạo, quận Đống Đa, thành phố Quy Nhơn của tỉnh Bình Định. Theo các nhà nghiên cứu, Tháp Đôi được xây dựng vào khoảng cuối thế kỉ XII đến đầu thế kỉ XIII với kết cấu kiến trúc độc đáo. Tuy nhiên, trải qua những thăng trầm của lịch sử với những cuộc chiến tranh gay go, ác liệt, Tháp Đôi đã bị tàn phá nặng nề và từng có những khoảng thời gian bị rơi vào quên lãng. Song, qua nhiều lần trùng tu, được sự giúp đỡ của những chuyên gia Ba Lan và chuyên gia trong nước, Tháp Đôi ngày nay gần như đã được trả lại dáng vẻ của nó như thuở ban đầu. Đặc biệt, vào tháng 7 năm 1980, Tháp Đôi đã được xếp hạng là di tích cấp quốc gia.

Xem Thêm : Soạn bài Cố hương – Lỗ Tấn – Soạn văn 9

Tháp Đôi nằm trong một khuôn viên có diện tích khoảng 6000 mét vuông, xung quanh tháp được bao bọc bởi vườn cây tươi tốt suốt bốn mùa và nổi bật trong số đó chính là loài hoa Chăm-pa. Cùng với đó, xung quanh Tháp Đôi còn có những hàng cau xanh mướt, những bóng dừa và khóm chuối mộc mạc, soi mình nơi chân Tháp làm cho Tháp thêm phần cổ kính và trầm mặc.

Thêm vào đó, Tháp Đôi còn có kiến trúc độc đáo với hai khối tháp liền kề nhau – một tháp lớn có độ cao khoảng 25 mét và tháp nhỏ có độ cao khoảng 23 mét. Điều đặc biệt của Tháp Đôi chính là được xây dựng bằng gạch nung xếp khít với nhau bằng một chất liệu có tính chất kết dính đặc biệt, đó cũng chính là nét độc đáo trong kiến trúc của người Chăm mà mãi cho đến ngày hôm nay con người vẫn chưa giải mã được. Cửa chính của cả hai tháp này đều quay mặt về hướng Nam và vòm phía trên của chúng thì có hình mũi tên. Cùng với đó, tháp được cấu trúc gồm có các phần chính là chân tháp, thân tháp và đỉnh tháp. Chân tháp mỗi tháp được xây dựng từ những vật liệu khác nhau, chân của tháp lớn được xây dựng từ đá còn chân tháp của tháp nhỏ được làm từ gạch. Thân tháp là những khối hình vuông còn đỉnh tháp được có mặt cong, được tạo thành từ những khối gạch xếp khít vào nhau. Xung quanh tháp được chạm khắc rất tinh tế với các hình thù nổi bật như các tượng thần, các vũ công với những điệu múa quen thuộc trong truyền thuyết Champa,… Ở các góc của tháp được trang trí những hình ảnh mang đậm tín ngưỡng của người Chăm như tượng của chim thần Garuda, hình người ngồi có 6 hoặc 8 tay,… Bên trong Tháp Đôi thông qua biểu tượng cối và chày giã gạo để thờ linh vật linga và yoni.

Tháp Đôi Quy Nhơn là một trong số những công trình kiến trúc độc đáo, lưu giữ nét trí tuệ, tài năng và tín ngưỡng của con người ta từ ngàn đời nay. Bởi vậy, nơi đây là điểm đến, là minh chứng cho nền văn hóa Chăm từ ngàn đời để các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa Đông Nam Á nói chung, văn hóa Chăm nói riêng về tìm hiểu, nghiên cứu và khám phá. Thêm vào đó, Tháp Đôi còn là một trong số những địa điểm du lịch nổi tiếng, hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước ghé thăm mỗi khi có dịp về với mảnh đất Bình Định.

Tháp Đôi Quy Nhơn là một trong số thắng cảnh nổi tiếng của mảnh đất Bình Định với những nét độc đáo trong kiến trúc và văn hóa. Trải qua thời gian, Tháp Đôi đã, đang và sẽ mãi là điểm đến lí thú dành cho du khách thập phương.

-Hết-

Chúng ta đã cùng nhau khám phá vẻ đẹp của vùng đất Bình Định qua danh thắng Tháp Đôi Quy Nhơn, điểm đến tiếp theo trong hành trình khám phá các danh thắng nổi tiếng của Việt Nam, các em có thể tham khảo Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở tỉnh Đồng Nai, Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Sóc Trăng, Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Hà Nội, Thuyết minh về một danh lam thắng cảnh ở Thanh Hóa để nâng cao vốn hiểu biết và học tốt Ngữ văn lớp 9 nội dung văn thuyết minh.

Nguồn: https://vanmau.vn
Danh mục: Lớp 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button