Lớp 8

Thuyết minh về quyển sách giáo khoa Ngữ văn 8

Đề bài: Thuyết minh về quyển sách giáo khoa Ngữ văn 8

thuyet minh ve quyen sach giao khoa ngu van 8

Bạn Đang Xem: Thuyết minh về quyển sách giáo khoa Ngữ văn 8

Thuyết minh về quyển sách giáo khoa Ngữ văn 8

 

I. Dàn ý Thuyết minh về quyển sách giáo khoa Ngữ văn 8 

1. Mở bài

Xem Thêm : Dàn ý nêu suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành qua bài Bàn về phép học

Giới thiệu khái quát về quyển sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập 1

2. Thân bài
– Nguồn gốc của sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập 1
– Hình thức bên ngoài và bên trong của sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập 1
+ Màu sắc, kích thước, số trang
+ Các chi tiết được trình bày trên bìa trước và sau
+ Màu giấy, màu chữ, cỡ chữ…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Thuyết minh về quyển sách giáo khoa Ngữ văn 8 tại đây

 

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về quyển sách giáo khoa Ngữ văn 8

Xem Thêm : Cảm nhận về bài thơ Đi đường của Hồ Chí Minh

Một trong những hành trang không thể thiếu cho quá trình học tập của người học sinh đó chính là những quyển sách giáo khoa. Sách giáo khoa là sản phẩm của tri thức, được ra đời nhằm hỗ trợ việc học, cung cấp kiến thức cho người học. Sách được biên soạn vào mục đích giảng dạy tại trường học, thể hiện nội dung cụ thể của chương trình phổ thông. Quyển sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập 1 là một trong những quyển nằm trong bộ sách giáo khoa dành cho môn Ngữ văn.

Tất cả sách giáo khoa đều là sự cụ thể hóa của chương trình học, để xuất bản ra một quyển sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập 1 sẽ phải có một hội đồng biên soạn chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập với nhiều giáo sư chuyên ngành Ngữ văn. Sau khi biên soạn chương trình phải trải qua quá trình thẩm định và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi thông qua và đem vào giảng dạy thử nghiệm. Trải qua thử nghiệm Nhà xuất bản Giáo dục sẽ là đơn vị chuyên trách in ấn và phát hành sách sử dụng đại trà. Quyển sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập 1 có hình chữ nhật đứng độ dày khoảng 1cm với kích thước 17cm x 24cm gồm tất cả 167 trang. Sách nổi bật với bìa trước màu hồng phấn và khóm hoa màu xanh vàng in trên bìa, trên đầu sách là tên “Bộ Giáo dục và Đào tạo”, tên sách “Ngữ văn” màu tím than được viết to, số 8 màu trắng và góc dưới bên phải bìa là logo và tên “Nhà xuất bản giáo dục”. Bìa sau của sách có hình Huân chương Hồ Chí Minh, logo của bộ giáo dục và bảng danh sách các quyển sách giáo khoa trong chương trình lớp 8. Giấy in sách có màu hơi sậm chống lóa và mỏi mắt cho học sinh, chữ hoàn toàn là màu đen chỉ khác nhau về kích cỡ chữ ở các đề mục, mọi câu chữ đều chính xác và chuẩn chỉ đến từng dấu chấm, dấu phẩy. Nội dung trong sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập 1 là một kho tàng văn học khá phong phú bao gồm ba phần lớn đó là văn bản, tiếng Việt và tập làm văn. Phần văn bản sẽ cung cấp cho chúng ta những kiến thức văn học qua các tác phẩm văn xuôi, truyện, thơ của cả Việt Nam và nước ngoài ví dụ như truyện ngắn “Cô bé bán diêm”, bài thơ “Muốn làm thằng Cuội”, văn bản nhật dụng “Bài toán dân số”. Phần tiếng Việt giống như phần ứng dụng và thực hành luôn trong bài học về các loại câu, dấu, từ, ví dụ như bài “Từ tượng hình, từ tượng thanh”, “Nói quá”, “Câu ghép”, “Dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm”. Cuối cùng là phần tập làm văn cung cấp kiến thức, kĩ năng về cách làm các kiểu văn bản đặc biệt là văn tự sự và thuyết minh, ví dụ như bài “Phương pháp thuyết minh”, học sinh thông qua những bài học này trau dồi kinh nghiệm để viết nên những bài văn thuyết minh không còn khô khan. Điểm thú vị đó là trong một số bài học sách còn in những hình ảnh minh họa giúp cho việc học không bị nhàm chán.

Sách giáo khoa nói chung và sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập 1 nói riêng là công cụ học tập quan trọng, cần thiết của mỗi người học sinh chúng ta, chính vì vậy mọi người phải có ý thức sử dụng đúng mục đích, tự giác giữ gìn cẩn thận không để dính nước làm rách nát, quăn mép, nên bọc vở bằng báo hoặc bìa cứng để sau khi học xong còn để lại làm tư liệu hoặc cho các em lớp sau.

———————HẾT——————–

Thuyết minh là dạng đề quen thuộc trong chương trình Ngữ văn lớp 8, để củng cố thêm kĩ năng viết bài văn thuyết minh, cùng với bài Thuyết minh về quyển sách giáo khoa Ngữ văn 8, các em có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu đặc sắc khác như: Thuyết minh về nồi cơm điện, Thuyết minh về món ăn nem chua Thanh Hoá,Thuyết minh về cây bút máy, Thuyết minh Đèn ông sao.

Nguồn: https://vanmau.vn
Danh mục: Lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button