Lớp 12

Tóm tắt đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Đề bài: Tóm tắt đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt

tom tat doan trich hon truong ba da hang thit

Bạn Đang Xem: Tóm tắt đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Tóm tắt đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt

 

1. Tóm tắt đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt, mẫu số 1:

Xem Thêm : Phân tích tác phẩm Nguyễn Đình Chiểu – ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

Lưu Quang Vũ – Một hiện tượng đặc biệt trong sân khấu kịch những năm 80 của thế kỷ 20, một trong những nhà soạn kịch tài ba của nền văn học nghệ thuật Việt Nam hiện đại. Vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là một trong những vở kịch xuất sắc nhất của ông đã được công diễn trên nhiều sân khấu cả trong và ngoài nước. Đoạn trích trong chương trình Ngữ văn được học trích từ cảnh VII và đoạn kết của vở kịch, dưới đây là phần tóm tắt nội dung đoạn trích.

Vở kịch kể về chuyện ông Trương Ba – một người làm vườn tốt bụng, thanh cao và chơi cờ giỏi, hồn Trương Ba xuất hiện vì Trương Ba đã chết, cái chết của ông là cái chết oan, do sự tắc trách của quan trên thiên đình, vì muốn sửa sai nên Nam Tào và Đế Thích đã cho hồn Trương Ba được sống lại nhập vào xác anh hàng thịt ở làng bên vừa mới chết. Từ đó, hồn Trương Ba ở trong xác hàng thịt, xác hàng thịt chứa hồn Trương Ba, biết bao nhiêu rắc rối bắt nguồn từ đây. Đầu tiên là lý trưởng sách nhiễu với ông, vợ con của tên hàng thịt thì đòi cha, đòi chồng, hơn thế, ở trong thân thể của một kẻ to xác thô kệch khiến ông trở nên vụng về và cục cằn không thể như trước. Bản thân ông bị nhiễm nhiều thói xấu và phải làm theo, phục tùng những ý muốn dung tục của da hàng thịt, những thứ mà trước kia rất xa lạ với ông.

Cuộc cãi nhau giữa hồn Trương Ba và da hàng thịt nhiều lần diễn ra, ông không thể nào chấp nhận và chán ghét, khinh thường cái thân thể của da hàng thịt. Rồi dù ông còn sống nhưng vợ, con, cháu của Trương Ba đều không còn gần gũi, kính trọng ông nữa, vợ thì muốn bỏ đi, cái Gái và Cu Tị đều ghét bỏ ông, người con dâu thì than vãn về sự đổ vỡ của gia đình. Hồn Trương Ba cảm thấy mình sống mà không được làm chính mình thì chẳng có gì đáng để sống nữa, ông thắp hương gọi Đế Thích xuống để thỉnh cầu. Ông nói ra nỗi khổ tâm khi phải sống nhờ thân xác của kẻ khác, nỗi nhục khi phải làm theo ý người khác và mong muốn được thoát ra khỏi thân xác của da hàng thịt, không chung sống với nó nữa, ông xin chết cho thảnh thơi. Nhưng Đế Thích một mực khuyên can, cho rằng cái chết của ông là do quan làm sai, sai thì phải sửa, phải cho ông sống lại. Trương Ba nhận ra rằng có những cái sai không thể sửa được nữa và dù Đế Thích có ngỏ ý cho ông nhập vào xác Cu Tị vừa mới chết ông cũng không cần, đổi lại ông nhờ Đế Thích trả hồn cho da hàng thịt, cho Cu Tị được sống lại, còn ông đã chết thì hãy cho ông chết hẳn. Đế Thích cuối cùng cũng chấp thuận lời thỉnh cầu của ông, cho hồn ông được gặp lại vợ con dặn dò rồi qua đời.

Xem Thêm : Nghị luận xã hội về khen và chê

Qua đoạn trích, ta thấy được bi kịch của một con người khi rơi vào nghịch cảnh sống nhờ, sống tạm khiến cho tâm hồn thanh cao bị tha hóa, nhiễm độc. Tác giả đã nhắn nhủ tới mọi người, chẳng có gì đáng quý hơn khi được sống là chính mình, sống với những giá trị đích thực của mình. Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi có được sự hài hòa giữa tâm hồn và thể xác.

 

2. Tóm tắt đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt, mẫu số 2 (Ngắn):

Tác phẩm xoay quanh tình hướng kịch khá đặc biệt. Trương Ba là một người làm vườn có tài đánh cờ rất giỏi. Đế Thích thường hay xuống đánh cờ với Trương Ba. Ông đưa cho Trương Ba một bó hương dặn khi nào muốn đánh cờ với ông thì thắp lên, ông sẽ xuống. Một lần Nam Tào gạch nhầm tên khiến Trương Ba chết oan. Vợ Trương Ba lấy bó hương thắp cho chồng thì Đế Thích xuất hiện. Vì thương quý Trương Ba mà Đế Thích đã cho hồn Trương Ba nhập vào xác anh hàng thịt vừa mới mất. Trú ngụ trong thân xác anh hàng thịt Trương Ba không được là chính mình. Mâu thuẫn giữa hồn và xác khiến Trương Ba phiền toái. Đặc biệt là chị hàng thịt đòi hỏi Trương Ba phải là người đàn ông thực sự của chị, vợ, con dâu, của Trương Ba cũng dần xa lánh.  Cháu gái Trương Ba không nhận ông. Trương Ba rất đau khổ và quyết định trả lại xác cho anh hàng thịt cũng không nhận thân xác của cu Tị. Đây là cách duy nhất để ông giữ được tấm lòng trong sạch vốn có của mình, giữ được đúng bản thân ông.

———————-HẾT——————–

Qua bài Tóm tắt đoạn trích Hồn Trương ba, da hàng thịt các em đã cơ bản nắm được nội dung chính của trích đoạn kịch này, để tìm hiểu về tác phẩm, các em có thể tham khảo những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Phân tích triết lý sống trong Hồn Trương Ba da hàng thịt, Tư tưởng và ý nghĩa phê phán trong Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Phân tích đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích trong Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Cảm nhận về Hồn Trương Ba, da hàng thịt.

Nguồn: https://vanmau.vn
Danh mục: Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button