Lớp 12

Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Đề bài: Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

tuoi tre hoc duong suy nghi va hanh dong gop phan giam thieu tai nan giao thong

Bạn Đang Xem: Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Xem Thêm : Thông điệp Lưu Quang Vũ gửi đến người đọc qua đoạn trích Hồn Trương Ba- Da hàng thịt

Bài làm:

“Giao thông an toàn – Bảo đảm tính mạng!” , “An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà”, ” Nhanh một giây – chậm một đời”- là những câu khẩu hiệu về an toàn giao thông mà chúng ta thấy khắp mọi nơi trên các tuyến đường của Việt Nam. Tai nạn giao thông trở thành một trong những vấn đề nhức nhối mang tầm thời đại bởi hậu quả của nó để lại là vô cùng nghiêm trọng. Bao người mẹ mất con, bao người chồng mất vợ, bao người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh cũng vì tai nạn mà ra. Nó trở thành mối hiểm hoạ, là “kẻ thù” trong thời bình của con người. Tuổi trẻ học đường, những thế hệ mai sau của đất nước cần nhận thức rõ và hành động ngay bây giờ để góp phần xây dựng một môi trường giao thông lành mạnh.

Những vụ tai nạn xảy ra hàng loạt theo thống kê hằng năm với số người chết và số người bị thương ngày càng tăng đã cho thấy mức độ đáng báo động của vấn đề này. Nguyên nhân chủ quan là do ý thức của người tham gia giao thông kém, uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích khi điều khiển phương tiện. Thiếu sự hiểu biết hoặc cố tình “quên” những quy định của luật giao thông, chạy ẩu, lạng lách, đánh võng, xâm lấn lòng đường diễn ra nhan nhản. Người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ kém chất lượng khi xảy ra tai nạn gây tổn thương nghiêm trọng.

Xem Thêm : Bộ đề thi học kì 2 môn Hóa học lớp 12 năm 2020 – 2021

Nguyên nhân khách quan bởi nước ta đa số người dân đều sử dụng xe máy là chính – loại phương tiện giao thông này dù tiện lợi nhưng lại dễ gây tai nạn, nguy hiểm. Đường sá nhỏ hẹp, phương tiện đông đúc, nhiều con đường bị xuống cấp nghiêm trọng gây khó khăn cho di chuyển. Công tác quản lí giao thông chưa được xiết chặt. Tất cả khiến bức tranh giao thông ngày một xuống sắc, hỗn độn và phức tạp. Vì vậy, để khắc phục những nguyên nhân đó, giảm thiểu thiệt hại tai nạn xảy ra, mỗi chúng ta, thế hệ học sinh phải cố gắng góp phần vào việc bảo vệ và xây dựng môi trường giao thông, văn hóa giao thông an toàn, lành mạnh. Hãy chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông, đội mũ bảo hiểm cài quai an toàn, đúng quy định khi tham gia giao thông. Tuyên truyền, vận động người thân chấp hành luật giao thông. Tham gia các cuộc thi, các cuộc vận động của trường, của các tổ chức xã hội về an toàn giao thông. Kêu gọi mọi người, bạn bè sử dụng các dịch vụ công cộng để an toàn hơn. Đi xe đạp bảo vệ môi trường.

Mỗi người phải chấp hành tốt và ứng xử có văn hóa trong giao thông – nhường đường, không vượt đèn đỏ, không lấn chiếm lòng đường. Giúp đỡ những người già trẻ nhỏ khi họ qua đường. Thấy người bị tai nạn phải nhanh chóng kịp thời giúp đỡ. Hành xử văn minh và biết lên án các hành động không chấp hành luật pháp. Hướng dẫn, bảo ban các em học sinh nhỏ tuổi hơn về cách đi đúng đường, chơi những nơi an toàn tránh xảy ra tai nạn.

Một bộ phận những thanh thiếu niên học đường vì muốn thể hiện bản thân, đua đòi theo chúng bạn mà tổ chức những cuộc đua xe trái pháp luật, phi như bay giữa đường thành phố, bán rẻ mạng sống chính mình. Nhiều bạn chưa đủ tuổi cũng chạy xe máy đến trường. Đó là những hành động sai trái, vi phạm quy định của pháp luật Nhà nước. Hãy tích cực tham gia các buổi ngoại khoá về giáo dục giao thông và học bằng giấy phép lái xe khi đủ tuổi. Mỗi một học sinh, chúng ta phải ý thức được đúng – sai trong từng hành động của mình, xem xét để sửa sai và chấp hành đúng pháp luật. Hãy góp phần của mình vào văn hoá luật giao thông để cuộc sống của mọi người và của chính chúng ta tốt đẹp hơn.

“Tất cả tai nạn trên đường
Đa phần tốc độ là thường rất cao.
Trời đêm sáng được nhờ sao
An toàn có được nhờ vào lương tâm.”

Sau khi tìm hiểu xong nội dung bài Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội về vấn đề an toàn giao thông, Nghị luận về chủ đề Hãy sống là chính mình, Nghị luận về vấn đề: Không có cuộc đời nào tầm thường, không có ai vô giá trị, Nghị luận về ý kiến: Cuộc sống là một đường chạy vượt rào…, Nghị luận về câu nói: Sự ham muốn vô độ về tiền bạ sẽ đẩy con người vào chỗ sa đoạ về tâm hồn để củng cố thêm kiến thức cũng như kĩ năng viết bài nghị luận của mình.

Nguồn: https://vanmau.vn
Danh mục: Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button